Bán lẻ Bán sỉ Kinh nghiệm Kinh nghiệm

8 Mẹo SEO Fanpage bán hàng “lên đỉnh” tìm kiếm của Facebook

28/06/2019

author:

8 Mẹo SEO Fanpage bán hàng “lên đỉnh” tìm kiếm của Facebook

Hỏi thật nhé, bạn có muốn khi khách hàng tìm một sản phẩm nào đó trên Facebook, ngay lập tức họ sẽ nhìn thấy trang Fanpage bán hàng của bạn ở vị trí đầu tiên không? Đó chính là “SEO Fanpage” đấy! Vậy SEO Fanpage lên top tìm kiếm Facebook là gì? Làm thế nào để Fanpage bán hàng của bạn chễm chệ ở top đầu tìm kiếm? Thông qua bài viết sau đây, Thitruongsi.com sẽ mách bạn một số thủ thuật làm SEO Fanpage bán hàng hiệu quả mà có thể bạn chưa từng biết!

Làm SEO Fanpage trên Facebook là gì?

Thời gian trước đây, khi bạn gõ tìm kiếm bất kì từ khóa nào đó vào ô tìm kiếm trên Facebook, kết quả hiển thị sẽ trả về lần lượt là loạt fanpage, group & friends liên quan đến từ khóa đó. Ví dụ như: bạn muốn tìm “giày thể thao”, kết quả tìm kiếm hiển thị sẽ là các fanpage, group bán hàng hoặc bạn bè có tên chứa cụm từ “giày thể thao” bạn vừa nhập.

Còn hiện nay theo thuật toán mới của Facebook thì:

Khi nhập 1 từ khóa vào ô “Tìm kiếm” trên Facebook, bạn sẽ nhận được 1 bảng kết quả tìm kiếm được phân loại cụ thể bao gồm:

_ Bài viết (bao gồm bài viết trên tường của bạn bè, bài viết trong nhóm của bạn, bài viết công khai).

_ Mọi người.

_ Ảnh

_ Video

_ Trang

_ Địa điểm

_ Nhóm

_ Ứng dụng

_ Sự kiện

meo-seo-fanpage-ban-hang-1.PNG
Thứ tự hiển thị kết quả tìm kiếm trên Facebook.

8 gợi ý SEO Fanpage bán hàng trên Facebook

1. Đặt tên Fanpage thu hút và ý nghĩa – một điều thực sự cần thiết

Tên Fanpage là yếu tố rất quan trọng, đại diện cho cả 1 thương hiệu cửa hàng. Vì thế, đừng đặt 1 cái tên vô nghĩa và “chung chung” mà hãy lựa chọn 1 cái tên hay, thu hút và phải liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn để có thể dễ dàng tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng trên Facebook.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên đặt một cái tên Fanpage quá sơ sài và đại trà như: Quần áo, Mỹ phẩm, Giày dép… Bởi lẽ, không những khó khăn hơn trong việc tiếp cận được khách hàng tiềm năng mà Fanpage như vậy còn có nguy cơ bị Facebook tắt các chức năng gửi thông báo, cập nhật đến lượng fan mới. Và đồng thời, bạn cũng đừng “tự tay giết chết” Fanpage của mình bằng cách nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào tên Fanpage, chẳng hạn như: “Shop thời trang, quần áo, giày dép nam nữ ABC”. Tuyệt đối tránh cách đặt tên này nhé!

Tóm lại, bạn hãy chọn một cái tên Fanpage sao cho thật sang, thật ý nghĩa và liên quan trực tiếp đến sản phẩm thì mới là cách SEO Facebook hiệu quả nhất.

2. Chèn từ khóa vào phần Mô tả của Fanpage – đừng quên bước này nhé!

Bạn biết không, Facebook cũng sẽ quét phần Mô tả (Description) Fanpage của bạn đấy! Nếu trong phần mô tả có từ khóa sản phẩm mà khách hàng thường xuyên tìm kiếm thì cũng sẽ góp phần giúp Fanpage lên TOP. Với từ khóa bạn nên viết hoa để nhấn mạnh hơn với Facebook nhé.

3. Tạo URL ảo cho Fanpage cũng rất có ích!

Trước tiên, xin lưu ý với bạn rằng không phải Fanpage nào cũng có thể làm được điều này đâu nhé! Mà là sau khi đạt qua ngưỡng 25 likes, Fanpage của bạn sẽ được cho phép sử dụng tính năng thêm URL và tùy chỉnh duy nhất 1 lần. URL nắm nhiều giá trị đối với công cụ tìm kiếm vậy nên bạn phải điền thêm thông tin này. URL tốt nhất là URL có chứa từ khóa phản ánh 1 khía cạnh nào đó của sản phẩm, dịch vụ của bạn.

4. Đặt từ khóa sản phẩm trong nội dung các bài đăng

Trong quá trình viết status hay nội dung bán hàng Online trên Facebook, ngoài việc vận dụng khả năng sáng tạo “vô bờ bến” của mình, bạn cũng cần chú ý đến việc đặt các từ khóa (liên quan đến sản phẩm) để khách hàng có thể tìm thấy bạn khi “search” trên Facebook. Cụ thể như sau:

_ Từ khóa nên nằm ngay dòng đầu của bài viết.

_ Từ khóa không quá dài (dự đoán từ khóa khách hàng sẽ tìm kiếm).

_ Lặp đi lặp lại từ khóa đấy trong bài với tuần suất hợp lý (tốt nhất là phân bố đều ở đầu bài, giữa bài & cuối bài).

Ngoài ra, hình ảnh liên quan đến từ khóa cũng là một cách SEO Facebook lên top 1. Ví dụ: Từ khóa là “giày cao gót” thì nên có ảnh chụp riêng sản phẩm thay vì chỉ có ảnh chụp cùng người mẫu mà không tập trung vào sản phẩm liên quan đến từ khóa cần SEO.

5. Đừng quên sử dụng #Hashtag

Chỉ là 1 dấu # kèm theo từ khóa nhưng hashtag từ trước đến nay chưa bao giờ là vô nghĩa đối với việc tối ưu tìm kiếm, hashtag là cách SEO Fanpage hiệu quả nhất, với sự cập nhật mới này thì những chiếc hashtag nhỏ nhắn lại càng không thể thiếu để làm SEO Fanpage hiệu quả.

Nếu muốn viết bài chuẩn SEO trên Facebook thì bạn không thể bỏ qua hashtag, nó sẽ giúp cho nội dung các bài đăng của bạn tiếp cận dễ dàng hơn đến những người có chung mối quan tâm, kể cả đó là những người không theo dõi hay thích trang của bạn. Ví dụ: bạn bán sản phẩm balo thì có thể đặt hashtag là “#balo” để những người có nhu cầu mua balo nhìn thấy bài đăng của bạn, cụ thể như hình dưới đây:

meo-seo-fanpage-ban-hang-3.PNG

Hashtag giúp cho nội dung bài đăng của bạn tiếp cận dễ dàng hơn đến những người có chung mối quan tâm về sản phẩm.

Tuy nhiên, bạn vẫn luôn lưu ý là hashtag sẽ chỉ phát huy tác dụng khi được sử dụng một cách thông minh. Cụ thể những bài đăng lộn xộn với quá nhiều hashtag hay những hashtag dài thậm thượt (ví dụ như #biquyetduongtrangdakhongannang) chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả cũng như không thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Vì vậy bạn phải thật khéo léo khi dùng thủ thuật SEO Facebook bằng hastag này, không khéo lại phản tác dụng nhé!

Nếu bạn muốn SEO từ khóa nào, đừng bao giờ quên để hashtag từ khóa đó 1 cách hợp lí. Cách viết bài chuẩn SEO trên Facebook là bắt buộc có Hashtag, nó có thể được đặt ở bất kì vị trí nào trong bài viết đều không ảnh hưởng đến hiệu quả, tuy nhiên cách SEO Facebook lên top 1 thông thường mọi người vẫn quen đặt ở đầu và cuối bài viết.

6. Cập nhật đầy đủ số điện thoại, địa chỉ trên Fanpage

Có không ít bạn nghĩ rằng số điện thoại và địa chỉ thì liên quan gì đến SEO Fanpage cơ chứ? Tuy nhiên, bạn có biết Facebook đánh giá rất cao với những Fanpage có điền đầy đủ những thông tin này. Những truy vấn tìm kiếm địa điểm sẽ luôn giúp bạn được ưu tiên nếu bạn quan tâm tới chi tiết này. Vì thế, nếu Fanpage của bạn chưa có thì hãy bổ sung ngay hôm nay nhé!

Việc đăng số điện thoại và địa chỉ công khai của cửa hàng sẽ giúp shop bạn trông có vẻ “đáng tin” hơn, giúp Facebook hiểu rằng shop bạn là 1 địa chỉ tin cậy, minh bạch do đó sẽ có thuật toán để ưu tiên hiển thị hơn so với những page không có thông tin đầy đủ. Ngoài ra, việc thêm số điện thoại và địa chỉ đồng thời cũng hỗ trợ khách hàng trong việc liên hệ mua hàng vì không phải lúc nào bạn cũng có thể ngồi chat với khách mà phải không?

7. Đừng bỏ qua tầm quan trọng của Backlink

Facebook rất khuyến khích việc liên kết các bài viết trên Fanpage với các link sản phẩm trên website, blog, forum… bên ngoài để tạo ra mục “tin tức” trong phần tìm kiếm. Do đó hãy tận dụng đặt backlink vào nội dung của Fanpage 1 cách phù hợp để cơ hội hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Facebook cao hơn. Ngoài ra, backlink còn là cách SEO Fanpage lên top 1 nữa đó!

Giống như SEO offpage cho website, việc càng có nhiều backlink trỏ về Fanpage lại càng tốt. Mỗi 1 backlink là 1 điểm cộng để tăng cường hiển thị trên trang tìm kiếm Google. Vì thế, trên website, blog, Google+, Twitter,… trang nào bạn có thể đặt link trỏ về Fanpage thì hãy cứ tận dụng triệt để hết nhé! Không uổng công đâu!

meo-seo-fanpage-ban-hang-4.PNG
Ví dụ: Backlink trỏ về Fanpage trên website Thitruongsi.com.

8. Làm SEO Fanpage bằng Facebook Note – tại sao không?

Facebook note (ghi chú) có thể giúp ích cho Fanpage để gia tăng hiệu quả tổng thể cho SEO nếu bạn sử dụng nó hợp lý. Đây là một cách thức thông minh giúp bạn mở rộng trang Fanpage của mình, tức là sẽ có nhiều trang khác trong trang Fanpage chính. Bạn có thể sử dụng Facebook note để thông báo hoặc viết ghi chú về các chủ đề liên quan đến sản phẩm như: cách sử dụng, chương trình khuyến mãi, kết quả chơi mini game,… để được lập chỉ mục và lưu trữ trong trang tìm kiếm của Google.

Các yếu tố trong SEO có liên quan đến Facebook Note là:

_ Tiêu đề Facebook note = SEO title.

_ Tên Fanpage và nội dung = Meta data.

Các mạng xã hội đã và đang trở thành kênh bán hàng và truyền thông phổ biến của các shop nói chung và shop online nói riêng. Một Fanpage được đứng ở thứ hạng cao trong tìm kiếm Facebook sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận và khai thác khách hàng tiềm năng hơn. Vì thế, qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ phần nào hiểu được SEO Fanpage là gì và cách thực hiện như thế nào. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết này và chúc các chủ shop kinh doanh ngày càng thành công nhé!

register
Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.