Bán lẻ Bán sỉ Tài chính Tài chính Thị trường Thị trường

Lãi suất cho vay xuống 4%/năm, lãi suất huy động vẫn ‘treo’ 8,5%/năm

11/09/2017

Lãi suất cho vay xuống 4%/năm, lãi suất huy động vẫn ‘treo’ 8,5%/năm

Dù lãi suất cho vay với các doanh nghiệp tốt đã xuống mức “đáy” 4%/năm nhưng lãi suất huy động “trần” vẫn “treo” ở mức ngất ngưởng 8,5%/năm.

Giảm lãi suất cho vay là yêu cầu mà Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước. Các báo cáo cho thấy, mặt bằng lãi suất cho vay đang ở mức rất thấp. Thậm chí, những doanh nghiệp tốt được vay với mức lãi xuống “đáy” chỉ 4%/năm. Thế nhưng, nghịch lý ở chỗ, lãi suất cho vay đang xuống “đáy”, lãi suất huy động vẫn “treo” ở mức rất cao, lên tới 8,5%/năm.

Cụ thể, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-6,5%/năm đối với ngắn hạn. Các ngân hàng thương mại nhà nước áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm.

Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

register
Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.