Google SEO Hướng dẫn Quảng cáo

SEO là gì? Có phải ai cũng cần SEO không?

28/11/2015

Tác giả:

SEO là gì? Có phải ai cũng cần SEO không?

SEO là gì? – SEO là một khái niệm đã không còn xa lạ với những bạn đang kinh doanh online. Nhưng đối với những bạn mới bắt đầu thì nên tìm hiểu rõ, để biết được những lợi ích tuyệt vời mà SEO mang lại cho công việc kinh doanh của bạn.

Trong bài viết này mình sẽ cố gắng viết ngắn gọn, đơn giản, nhưng vẫn đầy đủ, để giúp bạn thật sự hiểu tất tần tật về SEO.

seo là gì

Định nghĩa SEO

SEO là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Search Engine Optimization” có nghĩa là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”.

Nói đơn giản dễ hiểu, SEO là cách để bạn nâng cao thứ hạng website của mình trong trang kết quả tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo,…

Ví dụ: Mình vào Google.com.vn, search từ khóa [thị trường sỉ]. Google trả về kết quả với từ khóa mà mình vừa tìm kiếm. Nếu trang web của mình nằm trong top 10 (10 kết quả đầu tiên) hay top 1 là mình đã SEO thành công.

Làm SEO là làm gì?

Định nghĩa là thế nhưng bạn sẽ thắc mắc, vậy công việc của SEO là gì?

SEO là cầu nối giữa website của bạn và công cụ tìm kiếm. SEO giúp các công cụ tìm kiếm “hiểu” website của bạn. SEO giúp website bạn và công cụ tìm kiếm trở thành đôi bạn thân. Và khi đã là “bạn thân” thì sẽ giúp bạn có được khách hàng, vì công cụ tìm kiếm sẽ giới thiệu bạn đến với những người có nhu cầu thông qua từ khóa tìm kiếm của họ bằng cách cho bạn thứ hạng cao trên trang kết quả công cụ tìm kiếm.

Công việc của một SEOer:

Để công cụ tìm kiếm có thể hiểu website bạn đang nói về vấn đề gì hay đang bán sản phẩm, dịch vụ gì thì bạn cần:

1. Tối ưu hóa nội dung trên website (On-page): theo những chuẩn dữ liệu và hướng dẫn chất lượng của các công cụ tìm kiếm.

Ở đây có 2 khái niệm quan trọng:

Chuẩn dữ liệu:  hay còn gọi là “dữ liệu có cấu trúc”. Khi áp dụng những chuẩn dữ liệu này cho website của bạn thì công cụ tìm kiếm sẽ biết được đâu là tên sản phẩm, đâu là giá, đâu là mô tả đặc tính sản phẩm,…

Hướng dẫn chất lượng: Một số công cụ tìm kiếm (như Google) có đưa ra một số quy định khi bạn xây dựng nội dung cho website của mình. Làm theo hướng dẫn này thì website của bạn sẽ có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm và không bị đánh giá là “rác” hay “spam”.

2. Xây dựng liên kết (Off-Page): Google đánh giá “mức độ hữu ích” của nội dung, sản phẩm hay dịch vụ trên website bạn thông qua liên kết tự nhiên từ người dùng.

Đơn giản thế này, ví dụ bạn đang xem bài viết này [SEO là gì? Có phải ai cũng cần SEO không?]. Bạn thấy bài viết hay và bạn muốn chia sẻ bài viết này lên website hay tài khoản Facebook của bạn, để bạn bè hay khách hàng bạn có thể xem. Bạn đăng một dòng suy nghĩ ngắn kèm theo link bài viết này. Thế là mình đã có 1 liên kết (hay còn gọi là backlink – link từ một website khác trỏ về website của mình).

Việc xây dựng liên kết có thể được thực hiện theo hai cách thủ công hoặc tự nhiên. Thủ công là bạn tự đặt liên kết trỏ về website mình trên website khác. Tự nhiên là người dùng tự đặt link trỏ về website bạn như ví dụ trên.

Lời khuyên: Bạn nên xây dựng liên kết theo cách tự nhiên, vì đây là hướng dẫn chất lượng của Google – Công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới.

3. Nghiên cứu từ khóa: Xây dựng nội dung website theo từ khóa mà khách hàng tìm kiếm – đây là lý do mà bạn cần phải nghiên cứu từ khóa.

Bạn phải biết được từ khóa nào khách hàng tìm nhiều (phổ biến), từ khóa nào khách hàng không tìm, để có thể đưa ra chiến lược xây dựng nội dung hợp lý.

Có phải ai cũng cần SEO không?

Chắc bạn từng nghe qua câu trả lời này “Lên mạng mà tìm, cái gì cũng có hết”. Nếu bạn đã từng “lên mạng” tìm kiếm câu trả lời hay tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề mình đang gặp phải thì bạn sẽ biết được tầm quan trọng của SEO.

Ví dụ bạn muốn kinh doanh quần áo, và muốn tìm nguồn hàng giá rẻ, bạn sẽ lên mạng và tìm theo từ khóa [nguồn hàng quần áo giá rẻ]. Công cụ tìm kiếm sẽ trả lời cho bạn, và bạn sẽ tìm được nguồn hàng quần áo để bắt đầu kinh doanh.

Nếu bạn không SEO và không có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều khách hàng có nhu cầu như trong ví dụ trên.

Ở thời đại mà “cái gì trên mạng cũng có” thì nếu bạn không áp dụng SEO cho công việc kinh doanh của mình sẽ là một thiếu sót rất lớn.

Lợi ích của SEO

Dưới đây là một số lợi ích cụ thể mà SEO mang đến cho bạn.

  • Giúp bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng
  • Giúp bạn xây dựng thương hiệu
  • Giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo, truyền thông
  • Giúp bạn có được thu nhập từ quảng cáo (nếu website bạn tham gia các mạng lưới quảng cáo)
  • Giúp tăng sự hiện diện thương hiệu của bạn

Lời kết

Trên đây là những giải thích cơ bản về SEO, giúp bạn hiểu được SEO là gì. Hy vọng bài viết sẽ có ích đối với những bạn đang muốn bắt đầu kinh doanh online.

Bài viết dựa trên ý kiến chủ quan của người viết bài. Rất mong sự đóng góp ý kiến của bạn đọc để bài viết được hoàn thiện hơn. Nếu thấy bài viết hay thì đừng quên like và share nhé, để mình có động lực viết tiếp những bài sau.

Về Thitruongsi.com

Thị Trường Sỉ (TTS) là nền tảng giúp kết nối người mua sỉ với người bán sỉ (bán buôn). Với hơn 1 triệu thành viên tham gia, Thị Trường Sỉ là chợ mua bán sỉ có nguồn hàng lớn nhất Việt Nam. Với hàng trăm ngàn sản phẩm mua bán sỉ từ những nhà cung cấp, nhà phân phối, xưởng may, đại lý lớn với đầy đủ các loại hàng hóa. Bạn không cần phải đến những chợ đầu mối như Chợ Lớn, Chợ Tân Bình, Chợ Kim Biên, Chợ An Đông khu vực Tp. Hồ Chí Minh hay chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, hàng Ngang, hàng Đào khu vực Hà Nội vì tất cả tiểu thương ở các chợ này đều tham gia mua bán sỉ - bán buôn trên Thitruongsi.com.

Bạn là nhà cung cấp?

Bắt đầu tiếp cận hàng triệu khách hàng là nhà bán lẻ, đại lý, cộng tác viên trên toàn quốc. Tham gia bán sỉ trên Thitruongsi.com ngay.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.