Bán lẻ Bán sỉ Thị trường Thị trường

Vì sao Trung Quốc mạnh tay với tiền điện tử?

11/09/2017

Vì sao Trung Quốc mạnh tay với tiền điện tử?

Tuần trước, Trung Quốc đã đem tới 2 “tin dữ” cho thị trường tiền điện tử: cấm ICO và đóng cửa sàn giao dịch tiền ảo. Vậy nguyên nhân của 2 quyết định trên là gì?

Những động thái mới đây của chính phủ Trung Quốc cho thấy quốc gia đông dân nhất thế giới đang dần đưa đồng bitcoin về nơi mà đồng tiền ảo xuất phát – một loại tiền “ngoại lai” chỉ dùng trong giới công nghệ.

Cụ thể đầu tuần trước, Trung Quốc ra lệnh cấm huy động vốn thông qua việc phát hành tiền ảo (ICO). Quyết định này khiến đồng bitcoin rơi từ đỉnh 5.000 USD hôm 1/9 xuống còn 4.376,42 USD. Sau đó 1 ngày, bitcoin tiếp tục trượt dốc xuống còn 4.037 USD trước khi phục hồi lên mức 4.600 USD vào hôm thứ 4 tuần trước.

Hôm thứ 7 (9/9) nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới lại mang tin dữ đến thị trường tiền điện tử khi các nhà chức trách Trung Quốc đang có kế hoạch đóng cửa sàn giao dịch tiền số. Ngay sau khi thông tin được công bố, giá hàng loạt các đồng tiền điện tử giảm mạnh. Ethereum giảm 12% từ 329 USD xuống còn 289 USD. Bitcoin giảm 9% từ 4.650 USD xuống còn 4.224 USD.

Diễn biến bticoin trong vòng 1 tuần

Công bằng mà nói, Trung Quốc và một số chính phủ nước khác có lý do trong việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động phát hành và giao dịch tiền điện tử. Mục đích chính vẫn là để bảo vệ thị trường không bị thao túng đồng thời đảm bảo ổn định tài chính.

Tuy nhiên, việc cấm ICO và đóng cửa các sàn giao dịch có thể đã vượt ra ngoài những quy định truyền thống. Động thái trên đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của đồng bitcoin nói riêng và liệu rằng đồng tiền này có được công nhận rộng rãi như một tài sản hoặc một phương tiện thanh toán, hay thậm chí nó có thể trở thành tiền giống như bao đồng tiền pháp danh khác hay không.

Dưới đây là một số lý do khiến Trung Quốc mạnh tay siết chặt tiền điện tử:

1. ICO vượt ngoài tầm kiểm soát

“Cơn bão” ICO dường như đang vượt tầm kiểm soát. Chỉ trong vòng nửa năm, các start-up công nghệ trên toàn thế giới đã huy động được hơn 1 tỷ USD từ các dự án dựa trên blockchain. Thậm chí hình thức huy động vốn này còn thu hút cả các nhà đầu tư là người nổi tiếng từ võ sư boxing Floyd Mayweather đến Paris Hilton, chủ chuỗi khách sạn Hilton. Nhận thấy ICO mở rộng ngoài tầm kiểm soát, Trung Quốc quyết định chấm dứt hình thức huy động vốn này trước khi xảy ra bất cứ những bất ổn nào.

2. Nhiều thương vụ ICO gian lận

Bạn không cần phải có kiến thức chuyên sâu về tài chính để hiểu rằng nhiều vụ ICO được so sánh như mô hình kim tự tháp, một mô hình lừa đảo tài chính kinh điển. Nhiều kẻ lừa đảo thuyết phục người khác đổ tiền đầu tư vào các tài sản mà họ không mấy am hiểu, hi vọng giá của nó sẽ được “thổi phồng” nhanh chóng và họ chỉ việc rút tiền.

3. Lòng tham có thể khiến nhiều nhà đầu tư gặp rủi ro

Một khi bong bóng tiền điện tử vỡ thì ai sẽ là người chịu thiệt hại đầu tiên? Không ai khác chính là nhà đầu tư. Bằng việc cấm ICO, Trung Quốc có thể phòng ngừa được những rắc rối về tài chính.

4. Phòng ngừa rủi ro

Trung Quốc được xem là một trong những nơi tiền điện tử phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, các start-up của Trung Quốc đã huy động 400 triệu USD từ 100.000 nhà đầu tư thông qua 65 đợt ICO. Điều này đẩy Trung Quốc vào vị thế bấp bênh nếu có bất cứ sự cố tiền điện tử nào xảy ra.

5. Trung Quốc muốn có một loại đồng tiền điện tử riêng

Chúng ta đã từng nghe một số tin đồn rằng Trung Quốc chuẩn bị kế hoạch phát hành tiền điện tử riêng. Nếu quốc gia này thành công, việc kiểm soát hệ thống tiền điện tử sẽ tốt hơn và dễ dàng hơn so với kiểm soát các đồng tiền đang phổ biến như bitcoin và ethereum. Quyết định cấm ICO và đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử có thể được xem như động thái mở đường cho một đồng tiền điện tử riêng do nhà nước Trung Quốc phát hành.

6. Trung Quốc muốn hạ nhiệt tiền điện tử

Bằng việc coi tất cả các hoạt động ICO là bất hợp pháp thay vì xếp nó vào các loại chứng khoán không đăng ký, Trung Quốc đang có những biện pháp quyết liệt đối với đối với tiền điện tử. Có thể Trung Quốc đang cố gắng hạ nhiệt thị trường tiền điện tử bằng những quy định khắt khe. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu rằng lệnh cấm này là vĩnh viễn hay chỉ áp dụng tạm thời trong bối cảnh cơn sốt tiền điện tử đang tăng cao.

Về Thitruongsi.com

Thị Trường Sỉ là nền tảng giúp kết nối người mua sỉ với người bán sỉ (bán buôn). Với hơn 900,000 thành viên tham gia, Thị Trường Sỉ là chợ mua bán sỉ có nguồn hàng lớn nhất Việt Nam. Với hàng trăm ngàn sản phẩm mua bán sỉ từ những nhà cung cấp, nhà phân phối, xưởng may, đại lý lớn với đầy đủ các loại hàng hóa. Bạn không cần phải đến những chợ đầu mối như Chợ Lớn, Chợ Tân Bình, Chợ Kim Biên, Chợ An Đông khu vực Tp. Hồ Chí Minh hay chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, hàng Ngang, hàng Đào khu vực Hà Nội vì tất cả tiểu thương ở các chợ này đều tham gia mua bán sỉ - bán buôn trên Thitruongsi.com.

Bạn là nhà cung cấp?

Bắt đầu tiếp cận hàng triệu khách hàng là nhà bán lẻ, đại lý, cộng tác viên trên toàn quốc. Tham gia bán sỉ trên Thitruongsi.com ngay.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.