Bán lẻ Bán sỉ Thị trường Thị trường

Vụ bãi thị ở chợ An Đông: Lãnh đạo UBND quận 5 xin lỗi hàng ngàn tiểu thương

22/09/2017

Vụ bãi thị ở chợ An Đông: Lãnh đạo UBND quận 5 xin lỗi hàng ngàn tiểu thương

Chiều 20.9, trong buổi họp báo về sự kiện bãi thị vào ngày hôm qua, Chủ tịch UBND quận 5 (TPHCM) Phạm Quốc Huy đã chính thức gửi lời xin lỗi hàng ngàn tiểu thương chợ An Đông.

Vụ bãi thị ở chợ An Đông: Lãnh đạo UBND quận 5 xin lỗi hàng ngàn tiểu thương
Vụ bãi thị ở chợ An Đông: Lãnh đạo UBND quận 5 xin lỗi hàng ngàn tiểu thương

Theo ông Phạm Quốc Huy, sáng ngày 19.9, có nhiều tiều thương bãi thị yêu cầu: Bãi bỏ hợp đồng thuê sạp vì là chợ truyền thống không thu tiền thuê quầy, yêu cầu công nhận quyền sở hữu quầy sạp của tiểu thương, yêu cầu gửi 217 tỉ đồng do tiểu thương đóng góp sửa chợ vào ngân hàng…

Ngay lập tức, Chủ tịch UBND quận 5 đã có mặt tiếp xúc, nhưng bà con tiểu thương không đồng ý. Sau đó, nhiều người đến trụ sở UBND TPHCM. Tại đây, Văn phòng tiếp công dân UBND TPHCM đã tiếp nhận đơn của đại diện thương nhân và hẹn ngày giải quyết vào 29.9.

Ông Huy cho biết: Trước mắt, UBND quận 5 cho tạm dừng thu tiền cho thuê địa điểm kinh doanh giai đoạn 2 đến hết ngày 31.12.2017. Theo UBND quận 5, năm 2013, Ban quản lý chợ An Đông đã lập bộ hồ sơ cho thuê sạp với 2.305 hộ, tương ứng số tiền hơn 241 tỉ đồng trong 5 năm 2011-2016. Trong quá trình triển khai, Ban quản lý chợ đã ký hợp đồng cho thuê 2.300 sạp với số tiền thực thu 217 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền 217 tỉ đồng này đã gửi trong Kho bạc Nhà nước quận 5 (bao gồm 399 triệu đồng tiền lãi ngân hàng). “Việc Ban quản lý chợ áp dụng thuế giá trị gia tăng vào tiền thuê quầy sạp Trung tâm thương mại An Đông là chưa chấp hành đúng quy định theo Luật thuế giá trị gia tăng” – ông Huy nói.

Liên quan đến việc sở hữu quầy sạp, ông Huy nhấn mạnh: “Việc có công nhận quyền sở hữu sạp hay không thì UBND quận 5 sẽ làm theo chỉ đạo sắp tới của UBND TPHCM đồng loạt cho các chợ trên toàn thành phố chứ không riêng chợ An Đông”.

Xung quanh khoản thu 217 tỉ của tiểu thương đóng góp để sửa chợ, bà Trương Minh Kiều – Phó Chủ tịch UBND quận 5- cho biết: “Trước đây, Công ty Việt Hoa ký hợp đồng 20 năm (1991-2011) với bà con tiểu thương. Sau khi chợ được sửa chữa thì Ban quản lý chợ ký hợp đồng thuê sạp với bà con 2 giai đoạn (10 năm). Giai đoạn 1 (từ 2011-2016) đã thu tiền thuê sạp 217 tỉ đồng. Chúng tôi sẽ dùng toàn bộ số tiền này để nâng cấp, sửa chữa chợ cho bà con. Tuy nhiên quá trình thực hiện dự án có chậm trễ nên tôi thay mặt lãnh đạo UBND quận 5 gửi lời xin lỗi đến bà con tiểu thương chợ An Đông”.

Bà Kiều cho biết thêm: “Đến nay, hệ thống cấp thoát nước đã hoàn thành. Còn hạng mục cải tạo giếng trời và nội ngoại thất chợ, khởi công ngày 15.6, cam kết 15.12 hoàn thành. Chúng tôi cố gắng thi công đêm, làm ngoài giờ… để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán của bà con.

Hạng mục phòng cháy chữa cháy sẽ khởi công 30.9. Hệ thống xử lý nước thải và làm thang máy khởi công vào 20.11. Hệ thống điều hòa không khí sẽ khởi công 25.10…”.

Nguồn: Laodong.vn
register
Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.