Bán sỉ Khách hàng Khuyến mãi Quản lý Ý tưởng

6 mẹo để thành công trên thị trường B2B

12/11/2021

6 mẹo để thành công trên thị trường B2B

Có một sự khác biệt lớn giữa bán lẻ (B2C) và tiếp thị sản phẩm trên thị trường B2B. Khách hàng doanh nghiệp sẽ có những nhu cầu hoàn toàn khác so với người dùng cuối. Vì vậy điều quan trọng để thành công trên thị trường B2B là hiểu khách hàng của bạn là aihọ đang tìm kiếm điều gì.

Từ việc xác định mục tiêu thị trường của bạn, đến việc khám phá các rào cản có thể có trong quá trình kinh doanh như: vận chuyển, thanh toán, quản lý khách hàng. Với sự giúp đỡ của chúng tôi (thitruongsi.com). Bạn hoàn toàn có thể vượt qua các rào cản này và chuyển đổi số thành công trên thị trường B2B.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 6 mẹo hàng đầu để bán hàng thành công trên thị trường B2B.

6 Mẹo để kinh doanh B2B hiệu quả

1. Tập trung vào nhu cầu của khách hàng

Người mua B2B sẽ có những nhu cầu khác với người mua B2C. Bạn nên dành thời gian cho việc nghiên cứu nhu cầu của khách hàng. Nhu cầu của họ có thể là: vận chuyển nhanh, bán hàng theo kg, chính sách giá tốt, in theo yêu cầu (Print on demand), nhãn hiệu tư nhân (private label), hoặc một số hỗ trợ khác. Bạn có thể đánh mất khách hàng tiềm năng chỉ vì không đáp ứng được 1 nhu cầu nào đó của họ.

2. Hình ảnh sản phẩm phải thật chuyên nghiệp

Đừng bao giờ xem thường tầm quan trọng của ảnh sản phẩm. Khi đăng sản phẩm, quảng cáo sản phẩm trên các nền tảng online, ảnh sản phẩm có thể tạo ra vô số đơn hàng hoặc phá hỏng chiến dịch marketing của bạn. Sử dụng ảnh sản phẩm thật chuyên nghiệp giúp khách hàng có cái nhìn đúng về sản phẩm, giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh (nhất là ở thị trường Việt Nam hiện tại không có nhiều đơn vị có ảnh chuyên nghiệp).

Theo một số nghiên cứu cho thấy, khách hàng nhớ 80% những gì họ thấy (hình ảnh sản phẩm, video), và chỉ nhớ 20% những gì họ đọc (mô tả sản phẩm).

3. Mô tả sản phẩm phải thuyết phục

Một mô tả sản phẩm tốt phải nói lên được sản phẩm này là gì và tại sao nó đáng để mua. Giống với giao tiếp bán hàng theo cách truyền thống, trên nền tảng thương mại điện tử, khi khách hàng xem phần mô tả sản phẩm của bạn, cũng là lúc bạn có cơ hội thuyết phục khách hàng bằng văn bản. Hãy tận dụng cơ hội này để chia sẻ những điểm đặc biệt của sản phẩm và đừng đánh mất nó bằng việc viết mô tả sản phẩm chỉ vỏn vẹn 1 dòng nhé!

Ở B2B, mô tả sản phẩm thường chia sẻ thêm vì sao nó đáng để nhập hàng, nó có dễ bán không và những lợi ích khi nhập hàng của bạn.

4. Quản lý được tập khách hàng

Mẹo hàng đầu để thành công trên thị trường B2B là phải quản lý được tập khách hàng. Đó cũng là yếu tố quan trọng trong việc chuyển đổi số trong thương mại điện tử. Không phải ai hỏi mua, gọi điện cho bạn cũng sẽ đặt hàng. Nhưng bạn có thể sử dụng các câu hỏi để xác định khách hàng này có phải là khách hàng tiềm năng hay không, sau đó bạn có thể nhóm khách hàng thành các nhóm để dễ quản lý. Đừng đánh mất thông tin của họ.

Khi bán hàng trên Thị Trường Sỉ, bạn sẽ có một công cụ để quản lý khách hàng. Mọi khách hàng có liên hệ, hỏi mua hay đặt hàng trên Thitruongsi.com đều được lưu trữ trong phần Khách hàng của bạn.

 

quản lý khách hàng
Quản lý khách hàng đã từng quan tâm tới sản phẩm

Đặc biệt, Thị Trường Sỉ còn cho phép bạn gắn thẻ khách hàng để dễ phân biệt khách hàng này là ai, nhu cầu gì. Dễ dàng cho việc “làm ấm khách hàng” mà chúng tôi sắp chia sẻ ngay bên dưới.

gắn thẻ khách hàng
Gắn thẻ khách hàng

5. Warm-up leads – Làm ấm khách hàng

Như đã chia sẻ bên trên, không phải ai có xem sản phẩm của bạn cũng sẽ đặt hàng ngay. Nhưng nếu đánh mất thông tin của khách hàng thì thật là đáng tiếc. Ở B2B, chúng ta phải nắm được toàn bộ khách hàng có quan tâm để “làm ấm” dần, khiến họ dần dần trở thành khách hàng của bạn.

Khách hàng B2B, khách hàng bán sỉ, bán buôn của bạn thường rất bận rộn. Họ có thể đột ngột trở nên mất tập trung và bận rộn với công việc, nên việc họ chưa thể chốt được đơn hàng với bạn không hẳn là họ không có nhu cầu.

Nếu xác định khách hàng sẽ có lợi trong tương lai, hãy thêm họ vào tập khách hàng tiềm năng của bạn cũng như lưu vào danh bạ, kết bạn zalo. Vào một thời điểm nào đó, bạn có thể cho họ một khoản chiết khấu phù hợp để thuyết phục họ hoàn thành đơn đặt hàng.

6. Luôn nắm sẵn dữ liệu về sản phẩm để cung cấp

Khách hàng B2B (khách hàng bán buôn, bán sỉ), thường có một khoảng thời gian cân nhắc lâu hơn khách hàng mua lẻ. Họ thường cần một khoảng thời gian để thuyết phục cấp trên, người cùng làm ăn chung hoặc chính bản thân họ, trước quyết định nhập hàng của bạn.

Để đẩy nhanh quá trình này, bạn nên có sẵn các thông tin chi tiết về sản phẩm để gửi cho khách hàng xem. Bạn có thể làm nó dưới dạng file tài liệu hoặc hình ảnh, trong đó có chứa nhiều kiến thức hơn về sản phẩm của bạn. Giúp đẩy nhanh thời gian đưa ra quyết định của họ. Ngoài ra bạn hãy chuẩn bị thật tốt cho những câu hỏi thường gặp.

 

 

Về Thitruongsi.com

Thị Trường Sỉ là nền tảng giúp kết nối người mua sỉ với người bán sỉ (bán buôn). Với hơn 900,000 thành viên tham gia, Thị Trường Sỉ là chợ mua bán sỉ có nguồn hàng lớn nhất Việt Nam. Với hàng trăm ngàn sản phẩm mua bán sỉ từ những nhà cung cấp, nhà phân phối, xưởng may, đại lý lớn với đầy đủ các loại hàng hóa. Bạn không cần phải đến những chợ đầu mối như Chợ Lớn, Chợ Tân Bình, Chợ Kim Biên, Chợ An Đông khu vực Tp. Hồ Chí Minh hay chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, hàng Ngang, hàng Đào khu vực Hà Nội vì tất cả tiểu thương ở các chợ này đều tham gia mua bán sỉ - bán buôn trên Thitruongsi.com.

Bạn là nhà cung cấp?

Bắt đầu tiếp cận hàng triệu khách hàng là nhà bán lẻ, đại lý, cộng tác viên trên toàn quốc. Tham gia bán sỉ trên Thitruongsi.com ngay.