Bán lẻ Bán sỉ Hướng dẫn Kinh nghiệm Kinh nghiệm Quảng cáo

Các bước tạo một chương trình giveaway hấp dẫn cho cửa hàng online

09/11/2021

Các bước tạo một chương trình giveaway hấp dẫn cho cửa hàng online

Nếu bạn đang muốn biết cách tạo một chương trình give away hấp dẫn trên mạng xã hội tương tự các brand lớn đang làm. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước thật chi tiết để tạo nó nhé!

Điều quan trọng nhất trong việc bán hàng có lẽ là lượng khách hàng tiềm năng. Chạy một chương trình giveaway phù hợp là một trong những cách tốt nhất để tăng lượng khách hàng này.

Nếu bạn muốn mini game của mình có hiệu quả thực sự, bạn cần đảm bảo rằng chương trình được tổ chức theo đúng phương pháp.

Các chương trình giveaway, mini game là một cách tuyệt vời để tăng độ sự chú ý của khách hàng (customer acquisition), và giúp bạn tiếp cận thêm rất nhiều nguồn khách hàng.

Tại sao?

Thông qua các thử thách, thể lệ của chương trình. Bạn có thể yêu cầu khách hàng làm một số hành động như: like, share, gắn thẻ bạn bè…

Làm thế nào để tạo chương trình give away?

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các tạo một chương trình giveaway trên mạng xã hội và chỉ cho bạn cách tổ chức chương trình sao cho mang lại nhiều lợi ích cho gian hàng online của bạn.

Cách tạo một chương trình give away trên mạng xã hội

Đây là hướng dẫn từng bước để bạn tạo một chương trình mini game, give away chất lượng.

Bước 1. Đặt mục tiêu

Trước hết, hãy đặt một mục tiêu cho việc tổ chức lần này. Việc đặt mục tiêu rất cần thiết để xác định được các công việc sau này cũng như để dễ theo dõi hiệu quả của chương trình.

Mục tiêu của bạn có thể là: tăng doanh số sản phẩm mới, tăng lượng truy cập, hoặc tăng độ nổi tiếng của thương hiệu của bạn trên mạng xã hội (brand mentions).

Hãy sử dụng các công cụ phân tích, hoặc dữ liệu về khách hàng mà bạn đang có để dễ hơn trong việc đặt ra thử thách của give away. Sau khi chương trình kết thúc, bạn hãy so sánh lại các chỉ số từ dữ liệu cũ để xem hiệu quả của chương trình mang lại.

Bước 2. Chọn loại thử thách

Chọn loại thử thách, yêu cầu mà người chơi sẽ phải thực hiện khi tham gia chương trình give away của bạn. Có rất nhiều loại thử thách khác nhau, đem lại những lợi ích khác nhau cho gian hàng của bạn.

Một số loại thử thách hay mà bạn nên thử:

 • Rút thăm trúng thưởng (kqxs, con số ngẫu nhiên, …)
 • Hashtag
 • Cuộc thi ảnh đẹp
 • Giới thiệu bạn bè
 • Cuộc thi vote
 • Bảng xếp hạng
 • Thử thách đặt caption hay cho ảnh
 • Video hay nhất

Bạn nên chọn loại thử thách dựa theo mục tiêu mà bạn đã chọn ở bước 1. Giới thiệu bạn bè là thử thách hay để tăng số người biết đến, còn các thử thách hình ảnh, video là cách tuyệt vời để sưu tập được ảnh, video từ người sử dụng (để dùng cho các chiến dịch marketing sau này).

cách tạo chương trình giveaway
cách tạo chương trình give away

Bước 3. Đề ra Luật chơi

Luật chơi là thứ không thể thiếu trong các cuộc chơi, thử thách, đặc biệt là các thử thách thu hút số đông người tham gia. Đề ra một luật chơi dễ hiểu, công bằng giúp đảm bảo chương trình give away của bạn diễn ra suôn sẻ.

Luật chơi cũng tùy thuộc vào loại thử thách mà bạn chọn. Hãy cân nhắc những điều như ai có thể tham gia cuộc thi của bạn, bài viết nào được phép và bài viết nào không, cách bạn chọn người chiến thắng, cuộc thi của bạn sẽ diễn ra trong bao lâu, v.v.

Nếu gian hàng của bạn chỉ bán ở một khu vực, địa phương. Bạn có thể giới hạn những người có thể tham gia phải cùng địa phương, hoặc giới hạn về độ tuổi, giới tính để cuộc thi thêm chất lượng.

Bạn cũng cần nắm sơ về nền tảng mạng xã hội mà bạn sẽ triển khai chương trình.

Ví dụ Facebook, kiểm tra kỹ trang fanpage, trang cá nhân của bạn có đang bật chia sẻ với mọi người. Kẻo người khác không thể bình luận, gắn thẻ bạn bè vào bài viết của bạn.

Bước 4. Đề ra giải thưởng

Giải thưởng của chương trình có sức ảnh hưởng mạnh tới hiệu quả của chương trình. Giải thưởng càng lớn, càng hấp dẫn, thì độ thu hút người chơi càng lớn, tuy nhiên bạn cũng sẽ tốn chi phí nhiều hơn.

Hãy chắc chắn rằng phần thưởng đủ hấp dẫn để người khác tham gia, đủ lớn để tạo tiếng vang. Một số phần thưởng nhàm chán như voucher giảm giá 10% có lẽ sẽ không đủ hấp dẫn.

Và điều quan trọng, giải thưởng của bạn phải đủ thu hút với đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn không chỉ muốn thu hút nhiều người tham gia cuộc thi của mình; bạn muốn thu hút đúng người. Lý tưởng nhất là những người tham gia của bạn cuối cùng sẽ trở thành khách hàng.

Ví dụ nếu giải thưởng của bạn là một số tiền mặt lớn. Bạn có thể thu hút được vô số người tham gia, nhưng có lẽ chỉ một phần nhỏ trong số đó thực sự quan tâm đến sản phẩm của bạn. Thay vào đó bạn có thể đặt giải thưởng là sản phẩm mà mình đang kinh doanh, bằng cách này bạn sẽ có được những người tham gia là những người thực sự hứng thú với sản phẩm của bạn.

Bước 5. Tạo bài viết hoặc landing page

Khi bạn đã chốt được các phương án bên trên. Giờ là lúc tạo ra nơi để khách hàng có thể tham gia trò chơi của bạn. Có thể chỉ đơn giản là một bài viết, hoặc serious hơn, bạn có thể làm một landing page để làm nơi phổ biến chương trình give away.

Bài viết này rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả của chương trình sẽ diễn ra. Vì vậy hãy tuân thủ theo các nguyên tắc sau để tạo ra một bài post, landing page chất lượng nhé!

 1. Thử thách dễ, yêu cầu càng đơn giản thì đối tượng tham gia càng rộng. Quá phức tạp sẽ làm cho khách hàng không quan tâm đến thử thách của bạn.
 2. Nhớ đính kèm ảnh của phần thưởng sao cho thật hấp dẫn nha
 3. Lời kêu gọi hấp dẫn (Tham gia ngay, Đăng ký ngay, Chơi ngay).
 4. Bài viết phải dễ đọc, dễ hiểu, tránh dài dòng phức tạp.

Bước 6. Chạy chương trình

Sau khi mọi thứ đã được thiết lập, giờ là lúc chạy chương trình.

Nếu bạn sử dụng Facebook, hãy chắc chắn rằng bạn đã Ghim bài viết về chương trình give away. Và cũng không nên đăng quá nhiều post về chương trình kẻo làm cho khách hàng không biết tham gia ở đâu.

Hãy đăng bài viết vào thời điểm khách hàng của bạn online đông và hãy cố gắng tăng mạnh tương tác ngay sau khi đăng vì thời điểm này rất quan trọng. Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân giúp.

Bước 7. Quảng bá chương trình của bạn

Giải thưởng của bạn tốt như thế nào không quan trọng. Nếu bạn không quảng bá cuộc thi của mình đúng cách, sẽ không có ai tham gia cuộc thi đó.

Bắt đầu bằng cách quảng bá cuộc thi của bạn thông qua các kênh tiếp thị hiện có, chẳng hạn như mạng xã hội, email và blog của bạn. Để mang lại nhiều nhận thức hơn và tiếp cận nhiều đối tượng hơn, bạn cũng có thể sử dụng quảng cáo trả phí để quảng bá cuộc thi của mình.

Đây là một số phương pháp quảng bá bạn có thể cân nhắc:

 1. Email
 2. Nếu bạn có website, hãy gắn banner, tin tức của chương trình này lên đầu trang hoặc trang chủ
 3. Chạy quảng cáo
 4. Đăng bài viết lên blog
 5. Thuê influencer (tìm người có sức ảnh hưởng để nhờ share bài).

Bước 8. Chọn và công bố người chiến thắng

Khi chương trình của bạn đã kết thúc. Đây là lúc chọn ra người chiến thắng theo các điều kiện bạn đã đặt ra ở cuộc thi.

Hãy liên hệ với người chiến thắng để thông báo rằng họ đã đủ điều kiện để nhận phần quà. Đồng thời đăng bài viết tổng kết lại chương trình và tuyên bố người chiến thắng.

Bước 9. Đừng đánh mất những người tham gia

Những người tham gia thử thách chắc hẳn là nhóm khách hàng tiềm năng. Hãy luôn cất giữ và chăm sóc dữ liệu này.

Mách bạn một chiến lược hiệu quả. Đó là ngay sau khi thử thách kết thúc. Hãy tặng những người đã tham gia thử thách một voucher, mã giảm giá nào đó chẳng hạn. Làm điều này ngay khi thử thách kết thúc vì lúc này cửa hàng của bạn vẫn còn trong tâm trí của họ.

Hãy nhớ rằng những người tham gia này đã thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm của bạn, vì vậy, gửi cho họ mã giảm giá khi họ đang nghĩ về doanh nghiệp của bạn là một cách tuyệt vời để tăng doanh số bán hàng. Tỷ lệ chuyển đổi của chiến lược này chắc chắn cao.

 

Đó là những bước để tạo một chương trình give away chuyên nghiệp, hiệu quả. Việc tổ chức một chương trình giveaway theo các bước trên có thể giúp doanh nghiệp của bạn thu hút được nhiều khách hàng nhất có thể, thuận lợi cho công việc kinh doanh sau này. Chúc các bạn thành công!

Về Thitruongsi.com

Thị Trường Sỉ là nền tảng giúp kết nối người mua sỉ với người bán sỉ (bán buôn). Với hơn 900,000 thành viên tham gia, Thị Trường Sỉ là chợ mua bán sỉ có nguồn hàng lớn nhất Việt Nam. Với hàng trăm ngàn sản phẩm mua bán sỉ từ những nhà cung cấp, nhà phân phối, xưởng may, đại lý lớn với đầy đủ các loại hàng hóa. Bạn không cần phải đến những chợ đầu mối như Chợ Lớn, Chợ Tân Bình, Chợ Kim Biên, Chợ An Đông khu vực Tp. Hồ Chí Minh hay chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, hàng Ngang, hàng Đào khu vực Hà Nội vì tất cả tiểu thương ở các chợ này đều tham gia mua bán sỉ - bán buôn trên Thitruongsi.com.

Bạn là nhà cung cấp?

Bắt đầu tiếp cận hàng triệu khách hàng là nhà bán lẻ, đại lý, cộng tác viên trên toàn quốc. Tham gia bán sỉ trên Thitruongsi.com ngay.