Bán lẻ Kinh nghiệm

‘Bí kíp’ bán hàng bằng Facebook cá nhân hiệu quả ngoài mong đợi

12/07/2019

author:

‘Bí kíp’ bán hàng bằng Facebook cá nhân hiệu quả ngoài mong đợi

Bán hàng Online trên Facebook không còn quá xa lạ với mọi người hiện nay. Người người, nhà nhà, từ những bạn trẻ vốn ít đến doanh nhân tầm cỡ đều tham gia vào kênh bán hàng Online “màu mỡ” này. Có những người chọn bán hàng Online trên Facebook bằng trang Fanpage và số khác chọn bán hàng bằng tài khoản (hay còn gọi là profile) Facebook cá nhân của họ.

Và trong bài viết này, ý tưởng mà Thitruongsi.com muốn chia sẻ là làm thế nào để bán hàng trên Facebook bằng tài khoản cá nhân một cách hiệu quả mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng được. Nào, bây giờ chúng ta cùng đi vào bài viết nhé!

1/ Tại sao nên bán hàng bằng Facebook cá nhân?

Nếu biết khai thác đúng, bạn có thể tạo dựng thương hiệu cá nhân và bán hàng cực kỳ tốt mà không nhất thiết phải chi hàng đống tiền cho quảng cáo.

ban-hang-bang-facebook-ca-nhan-2.PNG

Nếu biết khai thác đúng, bạn có thể tạo dựng thương hiệu cá nhân và bán hàng cực kỳ tốt bằng Facebook cá nhân mà không nhất thiết phải chi hàng đống tiền cho quảng cáo. Ảnh: sưu tầm.

Tất nhiên, nếu bạn vừa “đẩy” quảng cáo trên Fanpage, lại vừa “kéo” khách hàng bằng chính tài khoản Facebook của mình thì sẽ hiệu quả hơn nhiều. Dưới đây là 4 lý do bạn nên bán hàng bằng Facebook cá nhân:

 • Phù hợp với những bạn mới tập kinh doanh, chưa có nhiều kinh nghiệm viết nội dung bán hàng cũng như cách chạy quảng cáo trên Fanpage.
 • Độ hiển thị (Reach) bài viết của Facebook cá nhân cao hơn so với Fanpage. Cụ thể: Với nick cá nhân tỉ lệ hiển thị bài viết tới khách hàng sẽ cao hơn gấp 3 – 4 lần so với bài viết trên Fanpage.
 • Có độ tin tưởng hơn so với Fanpage. Điều này cũng dễ hiểu thôi. Bởi vì tài khoản cá nhân của bạn sẽ kết nối với bạn bè, gia đình, thầy cô, anh chị em, họ hàng của bạn – những người luôn dành cho bạn một sự tin tưởng nhất định.
 • Không phải chi tiền cho quảng cáo. Bởi đơn giản là bạn không thể chạy quảng cáo Facebook với tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, đó không hẳn là không tốt, vì với tài khoản cá nhân bạn có thể chủ động kết bạn với khách hàng của bạn. Khả năng target khách hàng mục tiêu miễn phí, dễ dàng hơn rất nhiều so với Fanpage và Group.
 • Khi mà hiện nay thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Khiến cho giá quảng cáo ngày càng tăng cao. Thì việc bán hàng bằng Facebook cá nhân là một giải pháp rất khả thi. Mặt khác, với tài khoản Facebook cá nhân, bạn có thể thoải mái đưa bài đăng của mình đến với khách hàng mục tiêu hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần bạn bỏ một ít thời gian vào các group hay các trang mà khách hàng của bạn hay lui tới và kết bạn hết với những người ở trong đó.

2/ Hai cách tăng bạn bè, follow để bán hàng bằng Facebook cá nhân:

2.1/ Tăng cường kết bạn trên Facebook

Đầu tiên, Facebook cá nhân của bạn cần có một số lượng bạn bè “kha khá” vào khoảng vài nghìn người (không quá 5000 bạn). Khi bạn đăng một bài viết lên trên tường thì chỉ những ai là bạn bè của bạn thì mới trực tiếp thấy được bài viết đó.

ban-hang-bang-facebook-ca-nhan-1
Có càng nhiều tài khoản full 5000 bạn bè là điều vô cùng quan trọng khi bạn đang bán hàng trên Facebook. Ảnh: sưu tầm.

Nếu tài khoản Facebook của bạn đang có ít bạn thì hãy bắt tay vào việc đầu tiên là đi kết bạn. Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết 5 Mẹo giúp nhanh “full” 5000 bạn bè trên Facebook để bán hàng hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn không thể kết bạn một cách “vô tội vạ”, gặp ai cũng kết mà cần phải có sự chọn lọc, biết được đối tượng nào sẽ là khách hàng tiềm năng của bạn. Ví dụ: Bạn không thể bán quần áo nữ mà đi kết bạn với nam giới được. Vì những người này thì làm gì có nhu cầu cao về sản phẩm của bạn. Đúng không nào?

2.2/ Chọn kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng

Đã gọi là bán hàng trên Facebook thì hiển nhiên các kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng đều sẽ liên quan đến Facebook rồi. Sau đây là 3 kênh điển hình giúp bạn dễ dàng tìm và kết bạn với những khách hàng tiềm năng:

+ Tham gia các Group (Nhóm) bán hàng:

Group (hay còn gọi là nhóm) bán hàng trên Facebook được xem là một trong những kênh kinh doanh Online thực sự tiềm năng dành cho những bạn ít vốn, chưa đủ kinh nghiệm để chạy quảng cáo. Bạn chỉ cần vào các group mà bạn nghĩ khách hàng của bạn thường xuyên lui tới và kết bạn hết với những người trong những nhóm này.

Chẳng hạn như bạn đang bán đồ dành cho em bé thì cứ tự tin mà tham gia vào các group dành cho các bà mẹ bỉm sữa nhé! Top 20 group bán hàng “nổi rần rần” trên Facebook, cứ bán là ra đơn là bài viết sẽ gợi ý cho bạn những group bán hàng đang “hot” gần đây để đăng bán hàng nhé!

+ Tận dụng Fanpage:

Đối với Fanpage thì cách làm cũng giống như bên group. Chỉ khác mỗi điều là chúng ta không thể biết ai đã thích trang này. (Bạn có thể sử dụng Graph Search của Facebook để quét UID người đã thích trang của bạn).

Và để tiếp cận những khách hàng trong này, bạn chỉ cần lựa 1 bài post nào có nhiều lượng tương tác nhất và kết bạn hết với những người đó.

+ “Lân la” vào Facebook cá nhân người nổi tiếng:

Dưới mỗi bài post của những người nổi tiếng, những “hot face” thường thu hút rất nhiều bình luận. Việc bạn cần làm là kết bạn với những người đã bình luận này.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn đúng Facebook người nổi tiếng để có thể tiếp cận đúng với khách hàng mà bạn muốn.

Ví dụ: Bạn đang kinh doanh quần áo thì hãy chọn những “hot face” là những fashionista (chẳng hạn như Châu Bùi) nhé!

3/ Đầu tư vào bài đăng để thu hút tương tác

Đăng bài là yếu tố quan trọng hàng đầu nếu muốn thu hút tương tác và tạo được cảm tình với mọi người. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn dùng bài đăng bán hàng làm mọi người “bội thực”.

Không nên: Đăng quá nhiều bài viết về bán hàng trong một ngày. Điều này dễ thấy ở những người bán quần áo và mỹ phẩm. Khi bạn đăng quá nhiều như vậy thì khách hàng sẽ thấy bị làm phiền. Điều tệ nhất là họ sẽ bỏ theo dõi hay thậm chí “unfriend” với bạn.

Thay vào đó, bạn cần:

 • Đầu tư thời gian, công sức để chia sẻ nội dung như: bài viết, hình ảnh, video, livestream, đường link website/ blog cá nhân, tài liệu quý, sách vở, hướng dẫn, minigame, đấu giá xuôi, đấu giá ngược,…
 • Các nội dung phải hướng tới khách hàng, cộng đồng lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực, nhằm thay đổi nhận thức mua hàng, tạo ra nhu cầu của khách hàng; nội dung phải có sự nghiên cứu và đầu tư, tự sản xuất nội dung (thay vì copy); đánh vào các chủ đề cảm xúc của khách hàng, sản phẩm, dịch vụ; trải nghiệm của người bán và người mua v.v… Tóm lại là hãy trở thành người dẫn dắt khách hàng qua nội dung chia sẻ.
 • Đối với sản phẩm: cần lựa chọn hình ảnh đẹp, chụp chất lượng và “Thật” một chút để đăng, kèm theo các nội dung câu từ thật hấp dẫn, chân thành để thu hút khách hàng. Vậy làm sao để viết được một nội dung bán hàng Facebook hấp dẫn? Mời bạn xem thêm bài viết này nhé: Tuyệt chiêu viết Status bán hàng Online “vạn người mê”.

4/ Tăng tương tác với mọi người:

Bán hàng bằng Facebook cá nhân không thể thiếu sự tương tác qua lại giữa đôi bên. Ngoài việc chăm chỉ đăng bài bạn cũng cần tích cực tương tác, trò chuyện với mọi người theo một số gợi ý sau:

 • Trả lời các câu hỏi, bình luận của mọi người trên tường nhà mình.
 • Trả lời các câu hỏi, bình luận của người khác trên tường nhà họ hoặc trên Group (lựa chọn những Group phù hợp và chất lượng) hoặc chia sẻ thông tin các thông tin hữu ích. Ví dụ: bạn tham gia vào các Group về bán hàng thời trang thì nên chia sẻ nội dung về làm đẹp, giảm cân,…
 • Tuyệt đối tránh cãi vả, tránh chửi nhau, bóc phốt nhau trên mạng Internet và Facebook.
 • Kiểm soát nội dung và những người tương tác cùng mình trên Facebook.
 • Đăng các bức hình hoặc video cùng với những người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là các ngôi sao.

Bán hàng bằng Facebook cá nhân đang ngày càng được nhiều cá nhân sử dụng. Với những tương tác thật, lượt like thật, những người thật sự quan tâm đến bạn, điều này giúp bạn đạt được hiệu quả kinh doanh lâu dài. Đây chính là cách bán hàng trên Facebook bền vững và lâu dài nhất. Chúc bạn kinh doanh thành công với những chia sẻ trên nhé!

register