Bán lẻ Kinh nghiệm

Cách làm Dropshipping Shopee kiếm tiền hiệu quả cho người mới

29/11/2022

author:

Cách làm Dropshipping Shopee kiếm tiền hiệu quả cho người mới

Shopee chắc chắn là thị trường trực tuyến phổ biến nhất và phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Do đó, việc bán hoặc Dropshipping Shopee trên kênh này sẽ giúp bạn tăng khả năng tiếp xúc khách hàng mà không tốn quá nhiều chi phí marketing.

Bài viết này Thitruongsi.com sẽ hướng dẫn bạn từng bước để bắt đầu làm Dropshipping trên Shopee và chia sẻ những kinh nghiệm về cách kiếm tiền với Shopee Dropshipping để giúp bạn vượt trội trong lĩnh vực này.

Dropshipping Shopee là gì?

Tại nước ngoài, dropship hay Dropshipping Shopee đã rất phổ biến nhưng Shopee Dropshipping tại Việt Nam thì chỉ mới nổi lên 3 năm trở lại đây. 

Dropshipping Shopee

Hình thức kinh doanh Dropshipping Shopee

Dropshipping là một phương thức kinh doanh mà trong đó người bán không giữ các sản phẩm mà họ bán trong kho. Thay vào đó, người bán mua hàng tồn kho khi cần từ bên thứ ba – thường là nhà sản xuất hoặc bán buôn để thực hiện các đơn đặt hàng. Như vậy,  Dropshipping Shopee là 1 hình thức dropship nhưng bán trên nền tảng sàn thương mại điện tử Shopee.

Xem bài viết liên quan: Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên shopee tử A đến Z

Sự khác biệt lớn nhất giữa Dropshipping Shopee và mô hình bán lẻ tiêu chuẩn là người bán hàng không dự trữ hoặc sở hữu hàng tồn kho và họ đóng vai trò là người trung gian.

Dropshipping Shopee là gì?

Kinh doanh Dropshipping Shopee là hình thức bán hàng phổ biến hiện nay

Ưu và nhược điểm của Dropshipping Shopee

Dưới đây là một số lý do giải thích tại sao Dropshipping Shopee là một mô hình kinh doanh thương mại điện tử phổ biến cho cả những nhà bán lớn và nhỏ.

Lợi ích của Dropshipping Shopee

Yêu cầu vốn trả trước ít hơn, chi phí thấp

Có lẽ lợi thế lớn nhất của Dropshipping Shopee, bạn có thể khởi chạy một gian hàng thương mại điện tử mà không phải đầu tư quá nhiều vốn. Với mô hình Dropshipping, bạn không cần nhập hàng hay trữ hàng, chỉ khi bạn có đơn hàng thì nhà cung cấp (bên thứ 3 cung cấp hàng) sẽ thực hiện gửi sản phẩm theo địa chỉ bạn yêu cầu. Bởi vậy, bạn sẽ  hạn chế t gặp rủi ro hơn khi bắt đầu bán hàng.

Dễ dàng bắt đầu

Điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn không phải xử lý các sản phẩm tồn kho. Với Dropshipping Shopee, bạn không phải lo lắng về các chi phí như: Quản lý nhà kho, đóng gói và vận chuyển, theo dõi hàng tồn kho, xử lý hàng hoàn và hàng gửi đến. 

Sự linh hoạt

Với Dropshipping Shopee, bạn có thế điều hành các quy trình và giám sát các khâu thông qua kết nối internet. Miễn là bạn có thể giao tiếp với nhà cung cấp và cung cấp dịch vụ hỗ trợ kịp thời đáp ứng mong đợi của khách hàng.

Nhiều lựa chọn sản phẩm để bán

Do không cần nhập sẵn hàng nên bạn có thể đăng tải một loạt các sản phẩm thịnh hành lên Shopee cho khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, bạn có thể xoay vòng hoặc thay đổi danh sách sản phẩm Dropshipping Shopee của mình mà không phải lo lắng về hàng tồn. Nếu nhà cung cấp dự trữ một mặt hàng, bạn có thể đăng bán mặt hàng đó trên gian Shopee của mình mà không phải trả thêm phí.

Dễ dàng mở rộng quy mô hơn

Với một doanh nghiệp bán lẻ khi số lượng đơn đặt hàng càng nhiều thì khối lượng công việc cũng tăng lên tương ứng. Tuy nhiên, nếu kinh doanh theo Dropshipping thì hầu hết công việc xử lý các đơn đặt hàng sẽ do nhà cung cấp thực hiện. Nhờ vậy bạn có thể mở rộng quy mô kinh doanh mà không gặp quá nhiều khó khăn.

 

Những ưu điểm giúp Dropshipping được nhiều người lựa chọn

Hạn chế của Dropshipping

Tỷ suất lợi nhuận thấp

Tỷ suất lợi nhuận thấp là bất lợi lớn nhất khi làm Dropshipping trên Shopee có tính cạnh tranh cao. Bởi vì bắt đầu rất dễ dàng và vì chi phí đầu vào rất nhỏ nên nhiều người bán cạnh tranh sẽ thành lập cửa hàng Dropshipping và bán các mặt hàng với giá thấp nhất nhằm tăng doanh thu. Vì họ đã đầu tư quá ít vào việc bắt đầu kinh doanh nên họ có đủ khả năng để hoạt động với mức lợi nhuận rất nhỏ.

Tuy nhiên, bạn có thể làm rất nhiều việc để giảm thiểu vấn đề này bằng cách chọn đúng sản phẩm và chọn một thị trường ngách/ngành phù hợp cho Dropshipping và kết hợp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. 

Vận chuyển phức tạp

Nếu các sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của bạn được lấy từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau, điều này có nghĩa là bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát chuỗi cung ứng. Giả sử khách đặt hàng ba mặt hàng nhưng lại từ 3 nhà cung cấp khác nhau thì việc vận chuyển sẽ rất phức tạp, bạn sẽ là người chịu phí cho 3 sản phẩm này khi từng món hàng được gửi cho khách.

Lỗi của nhà cung cấp

Một số lỗi của nhà cung cấp sẽ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng như thiếu mặt hàng, giao hàng bị thất lạc và các vấn đề về đóng gói hoặc chất lượng sản phẩm, những điều này có thể gây tổn hại đến danh tiếng gian hàng  Dropshipping Shopee bạn đang kinh doanh.

Tùy chỉnh và xây dựng thương hiệu hạn chế

Thông thường, sản phẩm Dropshipping Shopee được thiết kế và gắn thương hiệu bởi supplier. Một số nhà cung cấp Dropshipping có thể đáp ứng các thay đổi về sản phẩm theo yêu cầu của bạn. Tuy nhiên, ngay cả khi đó, nhà cung cấp vẫn có quyền kiểm soát nhiều nhất đối với chính sản phẩm đó. 

Hướng dẫn làm Dropshipping Shopee cho người mới

Quy trình Dropshipping về cơ bản là mối quan hệ giữa cửa hàng hướng tới khách hàng và nhà cung cấp. Dưới đây là hướng dẫn làm Dropshipping Shopee cho người mới bắt đầu.

Bước 1. Chọn sản phẩm và ý tưởng kinh doanh Dropshipping trên Shopee

Việc thực hiện nghiên cứu thị trường và đưa ra được ý tưởng kinh doanh là một điều rất cần thiết. Bạn có thể xem xét các địa điểm, đối thủ cạnh tranh và các xu hướng khác nhau, bạn muốn điều tra một thị trường ngách mà bạn quan tâm và đưa ra quyết định dựa trên mức độ sinh lời của nó.

Bước 2. Nghiên cứu cạnh tranh

Sau khi xác định được sản phẩm bán trong cửa hàng của mình, bước tiếp theo là xem đối thủ cạnh tranh của mình là ai và hiểu cách họ làm việc. Đối thủ cạnh tranh của bạn có thể nắm giữ những manh mối quan trọng để thành công và có thể giúp bạn xây dựng một kế hoạch tiếp thị hiệu quả hơn cho việc kinh doanh Dropshipping của mình.

Nghiên cứu cạnh tranh

Cách làm Dropshipping trên Shopee cho người mới tập kinh doanh

Bước 3. Chọn nhà cung cấp Dropshipping

Chọn một nhà cung cấp Dropshipping là một bước quan trọng để tạo ra một gian hàng Dropshipping Shopee thành công. Nếu không có nhà cung cấp thì bạn sẽ khó mà kinh doanh theo mô hình Dropshipping bởi sẽ chẳng có sản phẩm nào được gửi cho khách. Bởi vậy, không tìm được nhà cung cấp, nhà bán buôn thì mô hình này sẽ không tồn tại.

Bước 4. Xây dựng gian hàng online của bạn

Điều tiếp theo bạn cần để bắt đầu kinh doanh Dropshipping là một nền tảng thương mại điện tử như Shopee. Đây sẽ là nơi bạn gửi lưu lượng truy cập, bán sản phẩm và xử lý thanh toán. Shopee tối ưu giúp bạn dễ dàng xây dựng và khởi chạy gian hàng thương mại điện tử. 

Bước 5. Sắp xếp tài chính của bạn theo thứ tự

Một sai lầm phổ biến mà người bán mắc phải khi bắt đầu kinh doanh là trộn lẫn tài chính cá nhân và kinh doanh của họ. Điều này gây ra sự nhầm lẫn, làm cho việc kế toán trở nên khó khăn hơn. Bạn hãy tách biệt tài chính cá nhân và doanh nghiệp của mình càng nhiều càng tốt. 

Bước 6. Tiếp thị cho gian hàng Dropshipping Shopee của bạn

 Để nổi bật trên thị trường của mình, bạn có thể muốn nỗ lực nhiều hơn vào các nỗ lực tiếp thị và quảng cáo khi xây dựng kế hoạch kinh doanh Dropshipping Shopee của mình. Với rất nhiều thứ về Dropshipping được tự động hóa, bạn có thể dành thời gian tập trung vào tiếp thị và quảng bá cho các sản phẩm của mình 

Bước 7. Phân tích và cải thiện dịch vụ của bạn

Sau khi quản lý công việc kinh doanh Dropshipping của mình một thời gian, bạn có thể bắt đầu xem xét phân tích và trả lời một số câu hỏi quan trọng về cửa hàng trực tuyến, chẳng hạn như: Các kênh hoạt động tốt nhất là gì? Nên đặt thêm tiền quảng cáo ở đâu? Sản phẩm bán chạy nhất là gì? Khách hàng tốt nhất của tôi là ai? Tỷ lệ chuyển đổi? Tỷ suất lợi nhuận?

Kinh nghiệm kiếm tiền từ Dropshipping Shopee

Kinh nghiệm kiếm tiền từ Dropshipping Shopee

Mẹo kinh doanh theo mô hình Dropshipping ra đơn đều trên Shopee

Một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn nguồn hàng Dropshipping Shopee và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để bắt đầu kinh doanh Dropshipping Shopee. Sản phẩm phù hợp thường dễ thu hút khách hàng hơn, điều này giúp việc bán hàng cho các nhóm khách hàng cụ thể dễ dàng hơn. Bởi vậy bạn nên tự mình nâng cao nhận thức về sản phẩm.

Các sản phẩm thể dục, thời trang, làm đẹp, đồ điện tử, phụ kiện điện thoại và các mặt hàng liên quan đến yoga có thể là điểm khởi đầu tốt để bắt đầu Dropshipping Shopee mà không cần nhiều tiền. Ngoài ra, bạn cũng có thể kinh doanh các sản phẩm tự mình thiết kế và đặt in qua bên thứ 3, sau đó họ sẽ gửi hàng giúp bạn (pod dropship).

Một số cách để tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn là: tìm kiếm Google, xem thông tin trang web của đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm quảng cáo trên mạng xã hội trong thị trường ngách của bạn. Nghiên cứu kỹ về thủ cạnh tranh hàng đầu về trang web, giá cả, phương pháp tiếp thị, mô tả sản phẩm, danh tiếng, v.v Đây cũng được coi là những hướng dẫn Dropshipping Shopee bạn có thể học hỏi. 

Hy vọng thông qua bài viết này, cho dù bạn quan tâm đến việc tìm kiếm một công việc phụ, bắt đầu một công việc kinh doanh toàn thời gian mới hay thay đổi mô hình kinh doanh đằng sau cửa hàng trực tuyến hiện tại của mình, thì Dropshipping trên Shopee có thể là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Cũng giống như bất kỳ trang web thương mại điện tử nào khác, Dropshipping Shopee cần có sự cống hiến để khởi động và thành công.

Về Thitruongsi.com

Thị Trường Sỉ là nền tảng giúp kết nối người mua sỉ với người bán sỉ (bán buôn). Với hơn 900,000 thành viên tham gia, Thị Trường Sỉ là chợ mua bán sỉ có nguồn hàng lớn nhất Việt Nam. Với hàng trăm ngàn sản phẩm mua bán sỉ từ những nhà cung cấp, nhà phân phối, xưởng may, đại lý lớn với đầy đủ các loại hàng hóa. Bạn không cần phải đến những chợ đầu mối như Chợ Lớn, Chợ Tân Bình, Chợ Kim Biên, Chợ An Đông khu vực Tp. Hồ Chí Minh hay chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, hàng Ngang, hàng Đào khu vực Hà Nội vì tất cả tiểu thương ở các chợ này đều tham gia mua bán sỉ - bán buôn trên Thitruongsi.com.

Bạn là nhà cung cấp?

Bắt đầu tiếp cận hàng triệu khách hàng là nhà bán lẻ, đại lý, cộng tác viên trên toàn quốc. Tham gia bán sỉ trên Thitruongsi.com ngay.