Bài viết nổi bật Bán sỉ Kinh nghiệm

Hướng dẫn từng bước cách mở đại lý kinh doanh 2022

08/12/2021

Hướng dẫn từng bước cách mở đại lý kinh doanh 2022

Đại lý đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối sản phẩm từ nhà sản xuất hoặc từ các nhà phân phối đến tay người tiêu dùng. Nếu bạn có mặt bằng muốn làm đại lý, hoặc muốn mở đại lý bán hàng online, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết để mở đại lý thành công. Bao gồm: đại lý là gì, cách mở đại lý, muốn mở đại lý lấy hàng ở đâu, các kỹ năng cần thiết cho việc làm đại lý phân phối.

Đại lý là gì?

Đại lý là các cá nhân hoặc doanh nghiệp mua sản phẩm, trữ hàng và bán chúng đến người tiêu dùng hoặc bán sỉ cho các đại lý nhỏ hơn.

Cũng giống như bán lẻ, hoạt động chính của các đại lý cũng là mua hàng và bán ra kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên đại lý có thể khác ở chỗ họ có thể tham gia vào hoạt động bán sỉ thay vì chỉ bán lẻ nếu kiếm được một mức giá tốt. Một số nhà sản xuất, nhà phân phối có thể phân phối độc quyền cho một đại lý ở một địa phương cụ thể nào đó, giúp đại lý có được lợi thế cạnh tranh là cao nhất.

Cách mở đại lý

Kinh doanh bằng việc mở đại lý là một công việc có phần mạo hiểm nhưng mang lại cho bạn cơ hội làm giàu. Việc mở đại lý phụ thuộc vào bạn muốn bán gì, nơi bạn đang sống và số vốn bạn đang có. Bạn cần phải suy nghĩ cũng như lập kế hoạch đúng cách để giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. Chúng tôi sẽ liệt kê 6 bước giúp bạn lập kế hoạch mở đại lý hiệu quả nhất.

1. Xác định ngành muốn bán

Bước đầu tiên để trở thành đại lý là xác định ngành bạn muốn phục vụ. Trước khi thành lập doanh nghiệp của mình, bạn cần phải quyết định mình nên mở đại lý gì và khách hàng của bạn sẽ là ai, vì các đại lý thường chuyên về một ngành cụ thể hoặc bán sản phẩm cho các cơ sở tiêu dùng cụ thể.

Bạn nên cố gắng quyết định thị trường sản phẩm mà bạn quan tâm — bạn có thể chọn bất kỳ ngành nào, từ sản phẩm công nghệ đến hàng tiêu dùng, đồ gia dụng. Để đưa ra quyết định dễ dàng hơn, hãy nghiên cứu các ngành công nghiệp khác nhau và các sản phẩm được bán trong đó. Nghiên cứu này có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin về cơ hội mở cửa cho các nhà phân phối, tỷ suất lợi nhuận tiềm năng và tăng trưởng dự kiến của ngành. Những thông tin như vậy có thể rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định sáng suốt và xây dựng một doanh nghiệp chuẩn bị cho sự phát triển.

2. Tìm nguồn hàng, nhà cung cấp

Muốn mở đại lý thì lấy hàng ở đâu? Nếu bạn đã xác định được ngành và sản phẩm muốn bán, giờ đến phần tìm kiếm nhà cung cấp, nhà sản xuất tiềm năng. Bạn thường có thể thấy thông tin liên hệ cũng như thông tin trở thành đại lý trên các website của sản phẩm mà bạn quan tâm. Hãy thử liên hệ với họ theo cách đó.

Nếu bạn muốn dễ dàng tìm kiếm nhà cung cấp hơn, hãy thử tìm kiếm trên Thitruongsi.com (hoặc app Mua Sỉ – Thị Trường Sỉ) với hàng nghìn nhà cung cấp khác nhau cùng hơn 1 triệu sản phẩm giá sỉ.

muốn mở đại lý lấy hàng ở đâu
Tìm kiếm nhà cung cấp trên Thị Trường Sỉ

 

Đặc biệt có chuyên trang https://thitruongsi.com/tim-nha-phan-phoi là nơi các nhà cung cấp đăng bài tuyển đại lý, cộng tác viên với những quyền lợi hấp dẫn.

mở đại lý
Chuyên trang đăng tuyển đại lý, nhà phân phối trên Thitruongsi.com

Vì có rất nhiều nhà cung cấp ngoài kia để lựa chọn và thoả thuận, nên hãy đầu tư thời gian tìm hiểu ở nhiều nhà cung cấp nhất có thể. Bạn sẽ chọn được nhà cung cấp có thể mang đến cho bạn mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi.

3. Kế hoạch vận chuyển

Nếu bạn làm đại lý một số lĩnh vực như vật liệu xây dựng, sắt thép…Bạn sẽ phải để ý đến các vấn đề vận chuyển như: giao thông, đường xá, phương tiện tải hàng.

Nếu bạn làm đại lý các sản phẩm nhẹ gọn như mỹ phẩm, thời trang. Hãy tìm hiểu đến các đơn vị vận chuyển ở gần bạn.

Nếu lĩnh vực của bạn cần một nhà kho, hãy cân nhắc đặt nhà kho ở nơi thuận lợi cho việc vận chuyển và cân đối với số vốn  bạn có.

Nếu mọi thứ đã sẵn sàng, và bạn cũng đã chọn được nhà cung cấp, bạn có thể tiến hành lấy hàng và trở thành đại lý.

4. Xây dựng mối quan hệ

Mối quan hệ với người mua hàng và với nhà cung cấp đều quan trọng. Nhà cung cấp đảm bảo nguồn cung sản phẩm ổn định trong khi người mua đảm bảo bán hàng ổn định. Những đơn vị này sẽ giúp bạn phát triển một mô hình kinh doanh có lợi nhuận và phát triển như một công ty.

5.  Đăng ký kinh doanh

Để được hoạt động một cách hợp pháp dưới tư cách là đại lý cấp 1, sử dụng nhãn hiệu của nhà sản xuất. Bạn cần phải đăng ký kinh doanh. Hãy hỏi nhà cung cấp của bạn về điều này nếu cần thiết nhé.

Những kỹ năng cần thiết khi làm đại lý phân phối

Có nhiều kỹ năng có thể hữu ích khi làm việc với tư cách là đại lý. Tùy thuộc vào ngành cụ thể và quy mô doanh nghiệp của bạn, các kỹ năng chính xác bạn cần để thành công sẽ khác nhau. Mặc dù vậy, có một số kỹ năng cơ bản bạn nên tập trung phát triển khi bắt đầu sự nghiệp mới có thể giúp bạn tham gia lĩnh vực phân phối dễ dàng hơn. Bạn cũng nên có sẵn một vài kỹ năng bên dưới để tự tin mở đại lý. Những kỹ năng này bao gồm:

  • Kỹ năng bán hàng: Vì các đại lý chủ yếu xử lý việc bán sản phẩm cho người mua như nhà bán lẻ, họ phải có kỹ năng bán hàng xuất sắc. Những doanh số bán hàng này tạo ra lợi nhuận đằng sau các doanh nghiệp phân phối. Do đó, điều quan trọng là nhà phân phối phải phát triển các kỹ năng có thể giúp họ hiểu nhu cầu của người mua, loại sản phẩm họ đang bán và cách họ có thể thu hút người mua một cách hiệu quả.
  • Kỹ năng giao tiếp: Bạn nên phát triển kĩ năng giao tiếp kèm với kỹ năng bán hàng được đề cập ở trên. Từ việc gọi điện cho người mua đến việc thiết lập mối quan hệ với nhà sản xuất, các nhà phân phối phải sử dụng các kỹ năng giữa các cá nhân của họ để tạo ra các mối quan hệ đối tác kinh doanh đáng tin cậy. Những kỹ năng này đặc biệt quan trọng vì quan hệ đối tác an toàn là thành phần quan trọng trong việc xây dựng một doanh nghiệp phân phối thành công.
  • Kỹ năng đàm phán: Nhiều đại lý thành công nhờ việc đạt được những thỏa thuận béo bở với các nhà sản xuất cũng như người mua. Để thu được lợi nhuận, bạn sẽ muốn có thể thương lượng các thỏa thuận mua hàng và bán hàng có lợi cho lợi nhuận của bạn. Do đó, phát triển nền tảng kỹ năng đàm phán vững chắc có thể giúp bạn lâu dài với tư cách là đại lý phân phối.
  • Kỹ năng nghiên cứu: Bạn phải luôn cập nhật các xu hướng của các ngành. Hãy trau dồi kỹ năng nghiên cứu để họ có thể dự đoán xu hướng thị trường sẽ ưa chuộng sản phẩm nào. Phát triển ý thức nhạy bén trong việc đưa ra những dự đoán này có thể giúp các đại lý tìm thấy các sản phẩm phù hợp, có thể bán được và luôn dẫn đầu trong ngành của họ.

Về Thitruongsi.com

Thị Trường Sỉ là nền tảng giúp kết nối người mua sỉ với người bán sỉ (bán buôn). Với hơn 900,000 thành viên tham gia, Thị Trường Sỉ là chợ mua bán sỉ có nguồn hàng lớn nhất Việt Nam. Với hàng trăm ngàn sản phẩm mua bán sỉ từ những nhà cung cấp, nhà phân phối, xưởng may, đại lý lớn với đầy đủ các loại hàng hóa. Bạn không cần phải đến những chợ đầu mối như Chợ Lớn, Chợ Tân Bình, Chợ Kim Biên, Chợ An Đông khu vực Tp. Hồ Chí Minh hay chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, hàng Ngang, hàng Đào khu vực Hà Nội vì tất cả tiểu thương ở các chợ này đều tham gia mua bán sỉ - bán buôn trên Thitruongsi.com.

Bạn là nhà cung cấp?

Bắt đầu tiếp cận hàng triệu khách hàng là nhà bán lẻ, đại lý, cộng tác viên trên toàn quốc. Tham gia bán sỉ trên Thitruongsi.com ngay.