Bán lẻ Bán sỉ Kinh nghiệm Kinh nghiệm Ý tưởng Ý tưởng

Thương hiệu cá nhân là gì? 4 bước xây dựng thương hiệu cá nhân cho bạn

19/11/2021

Thương hiệu cá nhân là gì? 4 bước xây dựng thương hiệu cá nhân cho bạn

Thương hiệu cá nhân không chỉ là một bản sơ yếu lý lịch, còn hơn cả một lời giới thiệu hay một tiểu sử về bạn. Đó là hình ảnh của bạn trong mắt mọi người, bao gồm những ấn tượng, niềm tin, ngoại hình, tính cách, lối sống… và những gì tốt đẹp khác mà mọi người biết về bạn.

thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là dành cho bạn, vì bạn, nhưng mục đích chính của nó là để kết nối với những người khác.

Thương hiệu cá nhân của bạn là dành cho và vì bạn, nhưng mục đích chính của nó là kết nối với những người khác. Tại đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng bạn, mang đến những gì tốt nhất cho bạn theo cách gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu của bạn.

Seth Godin đã từng nói về Thương hiệu: “A brand is the set of expectations, memories, stories, and relationships that, taken together, account for a consumer’s decision to choose one product or service over another.” 

Tạm dịch: “Thương hiệu là tập hợp các kỳ vọng, ký ức, câu chuyện và mối quan hệ, được kết hợp với nhau, tính đến quyết định của người tiêu dùng trong việc chọn một sản phẩm hoặc dịch vụ khác”.

Định nghĩa của Seth áp dụng được cho cả thương hiệu cá nhân ở chỗ chúng góp phần vào quyết định của một người hoặc công ty trong việc theo dõi, thu hút, thuê hoặc làm việc với bạn. Trong ví dụ này, bạn là sản phẩm. Thương hiệu cá nhân bao gồm bạn là ai, bạn đại diện cho điều gì, điểm mạnh của bạn và cách bạn sử dụng điểm mạnh đó để mang lại giá trị cho cộng đồng của mình.

Giống như việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn, việc phát triển thương hiệu cá nhân sớm sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận người mà bạn muốn hoặc có một việc làm tốt. Thương hiệu cá nhân tốt cũng là nền tảng để bạn có thể phát triển hơn trong công việc làm ăn sau này.

Một thương hiệu cá nhân uy tín phải đạt được những nhiều sau:

 • Hình thành dựa trên sự uy tín và tin cậy
 • Thể hiện bạn là một chuyên gia hoặc một người đặc biệt trong lĩnh vực của bạn
 • Phản ánh chân thực con người bạn
 • Thông tin nhất quán với các nền tảng báo chí đang có.
 • Hữu ích cho sản phẩm hoặc công việc kinh doanh của bạn.

4 bước xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân thực sự quan trọng nếu bạn đang tìm công việc, gọi vốn hoặc đang cần phát triển công việc kinh doanh. Thương hiệu là một yếu tố thuyết phục trong cạnh tranh, giúp làm nổi bật sản phẩm dễ dàng.

Hãy cùng tìm hiểu làm cách nào để xây dựng thương hiệu cá nhân nhé!

1. Hiểu chính mình

Có một số câu hỏi mà bạn chưa bao giờ hỏi chính mình. Nhưng đó lại là chìa khóa quan trọng để xây dựng thương hiệu cá nhân.

Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân mình hoặc nhờ bạn bè, người thân phỏng vấn trong tâm trạng thoải mái nhất.

 • Bạn là ai? Sở thích và đam mê của bạn? Nghề nghiệp mong muốn? Điều gì làm bạn vui?
 • Bạn không thuộc kiểu người nào? Những tính cách nào mà  bạn không thích nhất?
 • Giá trị của bạn là gì? Bạn có thể làm gì cho xã hội? Bạn đang quan tâm đến vấn đề gì trong xã hội?
 • Bạn muốn tác động như thế nào đến mọi người, đến doanh nghiệp của bạn

2. Xác định cộng động bạn hướng tới

Sau khi hiểu rõ bản thân, hãy trả lời “tại sao”. Tại sao bạn lại xây dựng thương hiệu cá nhân? Bạn có muốn tham gia vào nền kinh tế sáng tạo không? Bạn có đang xây dựng thương hiệu cá nhân với tư cách là người dẫn đầu cho một doanh nghiệp hoặc sản phẩm không? Bạn có đang tạo ra một hình ảnh công chúng chuyên nghiệp để giúp bạn đảm bảo nguồn vốn hoặc các mối quan hệ đối tác kinh doanh khác không?

Đây là giới thiệu của một thương hiệu cá nhân, hãy tham khảo nó nhé!

Người sáng lập Megababe Katie Sturino dẫn dắt câu chuyện thương hiệu cá nhân của mình với lời giới thiệu sau:

“Katie Sturino là một doanh nhân, influencer và là nhà hoạt động vì động vật hung dữ. Thông qua nền tảng cá nhân của mình, @katiesturino, cô ấy sử dụng tiếng nói và phong cách cá nhân của mình để nâng cao nhận thức, giúp mọi phụ nữ tìm thấy sự tự tin và tôn vinh phong cách của họ. ”

3. Tạo ra câu chuyện của riêng mình

Phát triển thương hiệu cá nhân của bạn là điểm khởi đầu để kể phần còn lại của câu chuyện thương hiệu. sản phẩm của bạn.

Bạn có thể sẽ bắt đầu chuẩn bị câu chuyện bằng một đoạn văn, nhưng bạn có thể đưa câu chuyện lên mạng xã hội với định dạng nào phù hợp với bạn nhất hoặc có thể thu hút được nhiều người chú ý nhất (bài viết, video).

4. Bắt đầu tạo ra nội dung giá trị

Hãy bắt đầu tạo ra những nội dung giá trị. Một chiến lược marketing tốt có thể giúp bạn thu hút được nhiều người tương tác, nhiều lượt truy cập trang web, nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất nếu nội dung của bạn không có giá trị.

Hãy kết hợp giữa việc tạo ra nội dung giá trị, chất lượng và việc thúc đẩy marketing để thương hiệu cá nhân của bạn nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm.

Charlotte Cho, người sáng lập SOKO GLAM đã xây dựng thương hiệu cá nhân của mình trước khi tung ra thương hiệu chăm sóc da Hàn Quốc. Trong thời gian đó, cô ấy đã viết nội dung giúp đưa độc giả đi cùng hành trình chăm sóc da cá nhân của mình đồng thời giúp họ khám phá các sản phẩm chăm sóc da tốt.

Nhờ vậy, vào thời điểm ra mắt SOKO GLAM, Charlotte đã tự khẳng định mình là một người am hiểu về chăm sóc da và dễ dàng chuyển những người hâm mộ thương hiệu cá nhân thành khách hàng cho doanh nghiệp của mình.

Cách kiếm tiền từ thương hiệu cá nhân

kiếm tiền từ thương hiệu cá nhân

Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng thương hiệu cá nhân sau đó chuyển thành một doanh nghiệp, thì có một số cách để kiếm tiền từ thương hiệu đó, ngay cả khi tầm ảnh hưởng và khán giả của bạn vẫn đang tăng lên. Trong khi các con đường điển hình mà mọi người thường nghĩ đến là doanh thu từ chia sẻ quảng cáo và tài trợ thương hiệu, thì chỉ những thương hiệu cá nhân hàng đầu mới có thể thực sự tồn tại chỉ bằng những cách này.

Đây là những gợi ý giúp bạn có thể kiếm tiền khi thương hiệu cá nhân của bạn đã có chút tín hiệu tích cực:

 • Subscription model – Mô hình đăng ký thu phí
 • Tạo một shop online
 • Bán khóa học online

Sau bài viết này, bạn đã có các kĩ năng cơ bản để tạo và phát triển thương hiệu cá nhân cho riêng mình. Hãy nhớ rằng, cho dù bạn xây dựng thương hiệu cá nhân vì mục đích gì, thì chìa khóa để phát triển thương hiệu cá nhân vẫn là giá trị của nội dung bạn chia sẻ.

Về Thitruongsi.com

Thị Trường Sỉ là nền tảng giúp kết nối người mua sỉ với người bán sỉ (bán buôn). Với hơn 900,000 thành viên tham gia, Thị Trường Sỉ là chợ mua bán sỉ có nguồn hàng lớn nhất Việt Nam. Với hàng trăm ngàn sản phẩm mua bán sỉ từ những nhà cung cấp, nhà phân phối, xưởng may, đại lý lớn với đầy đủ các loại hàng hóa. Bạn không cần phải đến những chợ đầu mối như Chợ Lớn, Chợ Tân Bình, Chợ Kim Biên, Chợ An Đông khu vực Tp. Hồ Chí Minh hay chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, hàng Ngang, hàng Đào khu vực Hà Nội vì tất cả tiểu thương ở các chợ này đều tham gia mua bán sỉ - bán buôn trên Thitruongsi.com.

Bạn là nhà cung cấp?

Bắt đầu tiếp cận hàng triệu khách hàng là nhà bán lẻ, đại lý, cộng tác viên trên toàn quốc. Tham gia bán sỉ trên Thitruongsi.com ngay.