Bán lẻ Bán sỉ Kinh nghiệm Kinh nghiệm

Hàng Chính Hãng, hàng Fake, hàng Tray, hàng OEM, hàng Refurbished, hàng Replica là gì? Cách phân biệt dễ hiểu nhất

23/04/2019

author:

Hàng Chính Hãng, hàng Fake, hàng Tray, hàng OEM, hàng Refurbished, hàng Replica là gì? Cách phân biệt dễ hiểu nhất

Hàng Chính Hãng, Fake, Tray, OEM, Refurbished, Replica là gì? Nhiều người mua hàng sỉ để kinh doanh thường thắc mắc rằng sao cùng 1 sản phẩm, cùng 1 tên gọi mà lại có nhiều mức giá sỉ khác nhau như vậy? Chất lượng cũng không đồng đều, cái thì tốt, cái thì ‘dỏm’. Để giải đáp thắc mắc đó, Thitruongsi.com xin chia sẻ bài viết này để bạn hiểu rõ hơn về tên gọi, khái niệm cơ bản của các loại hàng hóa trên thị trường hiện nay. Từ đó, bạn cũng sẽ có được kiến thức cần thiết để nhập được nguồn hàng phù hợp nhất.

1. Hàng Original – ori/ Authentic – auth / Genuine – gn/ Real/ Chính hãng là gì?

Hiểu đơn giản thì đây là những loại hàng chính hãng, hàng xịn.

Hàng chính hãng là những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên seal, nguyên tem và được bảo hành từ nhà sản xuất và giá của nó thì chỉ dành cho những người giàu có thượng lưu mà thôi. Song bên cạnh đó cũng có nhiều mặt hàng tương tự như hàng original nhưng thật chất là hàng giả mạo hàng fake và giá cả rất rẻ và kèm theo đó là chất lượng rất tệ.

2. Hàng Tray là gì?

Đây là thuật ngữ để chỉ loại hàng đặc biệt. Hàng này không được nhà sản xuất tung ra thị trường theo kiểu bình thường mà là hàng tuồn, do công nhân trong xưởng mang ra trong quá trình sản xuất rồi bán lại với giá thấp cho phe buôn hàng. Loại hàng này chỉ bao gồm sản phẩm và túi đựng, không có hộp cứng, phụ kiện như hàng bình thường.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hàng Tray và hàng bình thường là hàng Tray thì không có hộp và vài phụ kiện cơ bản hoặc cũng có thể đủ.

Ví dụ: 1 sản phẩm loa âm thanh hàng Tray thì một vài đặc điểm ngoại hình có thể khác chút nhưng chất lượng âm thanh, độ bền thì không khác hàng bình thường.

3. Hàng OEM là gì?

‘OEM’ là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturer. Hiểu nôm na hàng OEM là hàng ‘xịn’ nhưng các bộ phận máy móc được nhập khẩu riêng từ nhà máy sản xuất chính hãng theo từng bộ phận rồi mới được tiến hành thi công lắp ráp, đóng gói tại Việt Nam. Vì vậy nên giá thành sản phẩm thấp hơn so với hàng ‘xịn’ (do tốn ít phí vận chuyển hơn, tiền thuê nhân công lắp ráp cũng rẻ hơn, trang thiết bị trong các xưởng tại Việt Nam cũng nghèo nàn hơn…v…v…).

Cũng vì vậy mà độ tinh xảo, độ bền, chất lượng âm thanh có kém hơn một chút so với hàng ‘xịn’ được lắp ráp, đóng gói tại nhà máy sản xuất chính hãng. Tuy nhiên khi so sánh sản phẩm OEM với sản phẩm Original thì chất lượng cũng phải tầm 7~8/10.

Tuy nhiên, hiện nay ở thị trường Việt Nam cũng như 1 số nước trên thế giới khái niệm về hàng OEM & Fake rất mong manh đối với người tiêu dùng, phần lớn các cửa hàng bán ghi là OEM nhưng thực tế có phải vậy không thì chỉ người bán mới có thể biết được điều này, 100% người mua hàng không thể biết được.

4. Hàng Fake là gì?

Loại hàng này thì khỏi nói chắc ai cũng biết. Đây là thuật ngữ ám chỉ loại hàng Copy, hàng giả, hàng nhái được sao chép lại so với phiên bản thật, trình độ hàng Fake ngày càng tinh vi chủ yếu đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên Fake gì thì chung quy lại vẫn là Fake, là 1 sản phẩm bị ghẻ lạnh bởi đa số người tiêu dùng, chúng thường có chất lượng không tốt, không bền, độ tinh xảo kém hơn hàng chính hãng dù có tinh vi đến đâu thì vẫn có thể bị phát hiện và phân biệt khá dễ.

hang-fake-la-gi

5. Hàng Refurbished là gì?

Nói chung, hàng ‘Refurbished’ là hàng vì một lý do gì đó mà bị trả lại cho nhà sản xuất. Nhưng hàng này được hãng kiểm tra lại, thay mới hoàn toàn để đảm bảo chất lượng và các thông số kỹ thuật. Sau đó được đóng gói lại và bán ra thị trường, nên hàng ‘Refurbished’ thực chất vẫn coi như là hàng mới 100%. Nhưng theo luật của một số nước phát triển, hàng ‘Refurbished’ không được bày bán như hàng mới và giá phải thấp hơn so với hàng mới 100% (hàng ‘Brand New’).

Hàng ‘Refurbished’ nếu mua được thì quả là 1 món hàng giá hời với chất lượng như hàng mới, đặc điểm nhận dạng loại hàng này thường nhìn thấy ngay trên bao bì của hãng, chúng có dán hoặc in chữ ‘Refurbished’ rất to. Còn không thì 1 số hãng không in lên bao bì mà in hoặc dập trực tiếp chữ ‘Refurbished’ lên bề mặt sản phẩm. Cũng không ngoại trừ 1 số ít các hãng không in, không dập gì mà đổi trả thẳng luôn bộ sản phẩm cho khách hàng hoặc nhà phân phối.

Những nguyên nhân hàng hóa phải quay lại nhà sản xuất:

a. Khách hàng trả về: Một số công ty cho phép khách hàng trả lại hàng hóa đã mua trong vòng 30 ngày vì bất kỳ lý do gì mà vẫn được trả lại đủ tiền. Nếu hàng hóa vẫn tốt nguyên thì các cửa hàng này sẽ bán hàng hóa đó dưới dạng ‘hàng bị mở thùng’ và có chiết khấu giá. Nếu có một vài lỗi nào đó thì hàng hóa đó sẽ bị trả lại cho nhà sản xuất. Nhà sản xuất sẽ kiểm tra, sửa lại các lỗi và sau đó bán ra dưới dạng ‘Refurbished’.

b. Do vận tải hoặc hư hỏng bên ngoài: Một số hàng hóa do vận chuyển, bốc xếp làm bao bì bị dập nát, mặc dù hàng hóa bên trong vẫn nguyên vẹn và vẫn hoạt đông tốt. Đôi khi trong trường hợp này hàng hóa cũng bị xây xát, vỡ nứt mặc dù nó không ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa. Trong những trường hợp này, người bán thường gửi trả lại hàng cho nhà sản xuất. Nhà sản xuất kiểm tra hàng, thay thế các chi tiết bị rạn nứt, sau đó đóng gói lại như mới, nhưng không được bán như hàng mới mà phải dán nhãn ‘Refurbished” và bán giá thấp hơn.

c. Hàng hóa đưa đi triển lãm: Hàng hóa đưa đi triển lãm bị bóc thùng để trên sạp, hàng hóa bày mẫu trong các siêu thị, hoặc hàng hóa đưa đi kiểm chứng chất lượng, sau đó sẽ trả về cho nhà sản xuất. Nhà sản xuất kiểm tra lại chất lượng, đóng thùng và xuất bán dưới dạng ‘Refurbished’.

d. Bị lỗi trong quá trình sản xuất: Nếu một linh kiện, bộ phận nào đó được phát hiện là có lỗi sau khi hàng hóa đã rời nhà máy thì nhà sản xuất có thể thu hồi hàng hóa đó lại, thay thế linh kiện bị lỗi rồi đưa trở lại thị trường.

6. Hàng Replica là gì?

Hàng Replica chính là hàng sao chép có thể có thiết kế y hệt, bằng mắt thường sẽ rất khó để nhận biết với hàng chính hãng nhưng khi xét về chất liệu và độ bền không thể bằng được. Hàng Replica được sản xuất đại trà, chất liệu rẻ hơn nên giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Trên đây là những khái niệm cơ bản để trả lời cho câu hỏi: Hàng Chính Hãng, Fake, Tray, OEM, Refurbished là gì? Hy vọng với chia sẻ này, các bạn – những nhà kinh doanh, dân đi buôn sẽ lựa chọn được nguồn hàng sỉ đúng chất lượng như mong muốn.

Về Thitruongsi.com

Thị Trường Sỉ là nền tảng giúp kết nối người mua sỉ với người bán sỉ (bán buôn). Với hơn 900,000 thành viên tham gia, Thị Trường Sỉ là chợ mua bán sỉ có nguồn hàng lớn nhất Việt Nam. Với hàng trăm ngàn sản phẩm mua bán sỉ từ những nhà cung cấp, nhà phân phối, xưởng may, đại lý lớn với đầy đủ các loại hàng hóa. Bạn không cần phải đến những chợ đầu mối như Chợ Lớn, Chợ Tân Bình, Chợ Kim Biên, Chợ An Đông khu vực Tp. Hồ Chí Minh hay chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, hàng Ngang, hàng Đào khu vực Hà Nội vì tất cả tiểu thương ở các chợ này đều tham gia mua bán sỉ - bán buôn trên Thitruongsi.com.

Bạn là nhà cung cấp?

Bắt đầu tiếp cận hàng triệu khách hàng là nhà bán lẻ, đại lý, cộng tác viên trên toàn quốc. Tham gia bán sỉ trên Thitruongsi.com ngay.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.