Bán lẻ Quản lý

Cách nghiên cứu thị trường khi bắt tay vào kinh doanh

08/12/2022

author:

Cách nghiên cứu thị trường khi bắt tay vào kinh doanh

Nghiên cứu thị trường là một trong những công việc cần phải làm đầu tiên khi bạn ra quyết định kinh doanh bất cứ mặt hàng nào. Việc lập kế hoạch và nghiên cứu thị trường giúp bạn kinh doanh đúng hướng và có cho mình lộ trình phát triển kinh doanh tốt hơn. Vậy nghiên cứu thị trường là gì? Kinh nghiệm nghiên cứu thị trường hiệu quả trước khi kinh doanh cho những bạn mới. Cùng Thitruongsi tìm hiểu ngay nhé!

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường (Marketing research) là quá trình thu thập và xử lý các thông tin trên thị trường mà bạn nhắm tới. Trong kinh doanh, khi nghiên cứu thị trường, bạn sẽ phải nghiên cứu đối thủ, khách hàng, thị yếu thị trường, nhu cầu thị trường, vận hành của thị trường…

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị tường là bước quan trọng và cần thiết khi bắt đầu kinh doanh

Mục đích của việc nghiên cứu thị trường là định hướng và đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp nhất, giúp doanh nghiệp phát triển.

Mỗi doanh nghiệp, mỗi đơn vị sẽ có những cách nghiên cứu thị trường khác nhau. Tuỳ thuộc vào lĩnh vực, sản phẩm mà sẽ có những phương pháp hay cách thực nghiên cứu cũng khác nhau. Trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh online như hiện nay, việc nghiên cứu thị trường, nghiên cứu nhu cầu của khách hàng hay tình hình và hướng đi của đối thủ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Lợi ích của nghiên cứu thị trường khi bắt đầu kinh doanh

Khi bắt đầu kinh doanh, việc mang lại lợi nhuận tốt là mục tiêu mà chủ kinh doanh nào cũng mong muốn có. Vì vậy, việc nắm rõ thị trường là bước cơ bản giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp trở nên đơn giản và đúng hướng, và sau đây sẽ là lý do:

Lợi ích của nghiên cứu thị trường khi bắt đầu kinh doanh

Lợi ích mà việc nghiên cứu thị trường mang lại cho khách hàng

Giúp nắm rõ thị trường, hiểu rõ khách hàng

Khi nghiên cứu thị trường, bạn sẽ hiểu được vị thế và nguồn khách hàng của doanh nghiệp mình hiện tại như thế nào. Từ đó, đưa ra những định hướng và cách thứ mở rộng tập khách hàng của mình, xây dựng được kế hoạch thâm nhập thị trường một cách thích hợp. Việc hiểu rõ thị trường và khách hàng sẽ giúp bạn có thêm cơ hội để khách hàng biết và lựa chọn sản phẩm và dịch vụ của mình.

Giảm thiểu rủi ro khi đưa ra quyết định

Khi hiểu rõ thị trường kinh doanh, hiểu rõ khách hàng thì các quyết định bạn đưa ra sẽ hạn chế những rủi ro hơn, hạn chế những sai lầm trong quá trình kinh doanh. Thông qua một kế hoạch kinh doanh chi tiết, có nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng thì việc thực hiện công việc kinh doanh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đưa ra chiến lược truyền thông marketing chuẩn xác

Việc nghiên cứu thị trường trong việc lên kế hoạch truyền thông là vô cùng cần thiết. Nghiên cứu thị trường giúp các nhà lãnh đạo hoạch định các chiến lược truyền thông tới đúng đối tượng mục tiêu, đúng thời điểm, đúng thông điệp, từ đó tiếp thị sản phẩm một cách tốt nhất.

Cách nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh

Tìm hiểu nhu cầu của thị trường thông qua internet

Đầu tiên, hãy tìm hiểu xem liệu trên thị trường có nhu cầu cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn không? Hãy thực hiện một phép phân tích tính cạnh tranh, tìm một địa điểm để mở cửa hàng và thiết lập một kế hoạch khác biệt hóa để chào bán sản phẩm/dịch vụ đó.

Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư vào một nghiên cứu thị trường một cách chuyên nghiệp, bạn nên dành thời gian để thu thập các thông tin có sẵn được cung cấp miễn phí trên mạng Internet. Các trang website của các bộ, ngành hoặc cơ quan chính phủ, các hiệp hội doanh nghiệp hoặc các tổ chức phi chính phủ thường có rất nhiều thông tin và rất dễ dàng tiếp cận.

Cách nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh

Cách thức nghiên cứu thị trường kinh doanh cho người mới

Sử dụng các cuộc khảo sát nhanh

Bạn có thể nghiên cứu thị trường bằng các phương pháp của riêng như tiến hành những cuộc khảo sát sử dụng bảng câu hỏi hoặc những buổi phỏng vấn ngắn. Việc này sẽ giúp bạn hiểu biết chi tiết về lĩnh vực riêng biệt của thị trường mà bạn muốn tham gia vào.

Tận dụng các mối quan hệ xung quanh

Bạn có thể tận dụng những mối quan hệ xung quanh cho quá trình nghiên cứu thị trường của mình. Họ có thể là bạn bè, gia đình, bố mẹ, đồng nghiệp… hoặc những khách hàng thân quen…

Từ những mối quan hệ đó, bạn có thể khai thác những thông tin về mong muốn, nhu cầu của họ cho sản phẩm mà bạn định kinh doanh.

Với cách nghiên cứu này, bạn có thể thu thập được những thông tin rất hữu ích, ít tốn chi phí mà chất lượng nó mang lại cũng rất tốt.

Quan sát hành vi tiêu dùng của khách hàng

Việc quan sát giúp bạn đánh giá rất đúng về hành vi của khách hàng trước những quyết định mua.

Trong các lĩnh vực như kinh doanh đồ ăn, thời trang thì việc quan sát thị trường là quan trọng nhất. Bạn chỉ cần nhìn thái độ khách hàng là có thể biết được những nhu cầu tiềm ẩn của khách hàng, từ đó đáp ứng kịp thời mong muốn đó của khách.

Quan sát hành vi tiêu dùng của khách hàng

Quan sát, tìm hiểu hành vi mua của khách hàng

Lựa chọn nhóm đối tượng để nghiên cứu

Mỗi doanh nghiệp hay mỗi đơn vị kinh doanh sẽ có những tập đối tượng khách hàng riêng. Tuy nhiên, bạn không thể nghiên cứu trên một tệp khách hàng lớn đó được. Vì vậy bạn cần phải chia nhỏ nhóm đối tượng nghiên cứu, việc này vừa giới hạn được khách hàng mục tiêu nghiên cứu, vừa mang lại kết quả tốt hơn.

Nhóm đối tượng mà bạn nghiên cứu cũng là nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn hướng tới. Việc xây dựng đối tượng nghiên cứu sẽ dựa trên mục tiêu và mong muốn được xây dựng.

Trả lời những câu hỏi về hành trình kinh doanh

Song muốn việc nghiên cứu thị trường trở thành một công cụ có ích cho quá trình kinh doanh sau này, bạn cần phải nắm chắc các khái niệm và ý tưởng kinh doanh. Khi đã có trong đầu khái niệm và ý tưởng rồi, sau đó bạn mới xác định liệu có thể biến ý tưởng đó thành hiện thực hay không? Để làm được điều này, bạn cần phải đặt một số câu hỏi như sau:

1. Thị trường đối với sản phẩm/dịch vụ của bạn đã bão hòa chưa?

Ví dụ thành phố này có thực sự cần thêm một cửa hàng kinh doanh phần cứng máy tính hay một cửa hiệu bán hoa không? Hàng năm trong thành phố của bạn, mọi người đã tiêu tốn bao nhiêu tiền cho ngành công nghiệp mà bạn định tham gia? Có khoảng trống nào để thâm nhập vào thị trường này nữa không ?

2. Những gì mà bạn sẽ đưa ra chào hàng có đáp ứng được nhu cầu của thị trường không?

Nếu như bạn đang nghĩ đến việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc hàng ngày cho những chú chó hoặc triển khai một dịch vụ trực tuyến cho các nhà kinh doanh thương mại, hay bất cứ một dịch vụ chăm sóc đặc biệt nào đó, điều trước tiên, bạn cần phải xem xét là dịch vụ của bạn có thật sự quan trọng và cần thiết đối với khách hàng không? Khách hàng sẽ như thế nào nếu không có sản phẩm/ dịch vụ của bạn?

3. Đối thủ cạnh tranh của bạn hiện đang làm gì?

Điều này rất quan trọng, bởi vì bỏ qua đối thủ cạnh tranh bạn sẽ không biết được các mối đe dọa tiềm ẩn đến hoạt động kinh doanh của mình. Biết được những thông tin về đối thủ sẽ đảm bảo cho bạn có vị trí vững chắc trên thương trường. Bằng cách biết được những doanh nghiệp khác đang làm gì, bạn có thể chắc chắn rằng giá cả bạn đưa ra là hợp l‎ý sản phẩm của bạn thu hút khách hàng.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có nghĩa là tìm hiểu xem họ là ai và sự khác biệt giữa hoạt động kinh doanh của họ với ý tưởng kinh doanh của bạn. Từ đó tìm cách đưa ra các sản phẩm/ dịch vụ nổi bật hơn và để làm được điều này, bạn cần phải lợi dụng các điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của mình.

Để có thể nhìn nhận vấn đề một cách có hệ thống từ những thông tin thu thập được, bạn phải sắp xếp chúng theo ba loại sau đây:

  •  Các điểm mạnh của đối thủ cạnh tranh so với bạn;
  •  Những lợi thế của bạn so với đối thủ cạnh tranh;
  •  Những điểm giống nhau giữa bạn và họ.

4. Bạn có thể với tới các khách hàng mục tiêu hay không?

Bạn cần biết những thông tin về khách hàng như giới tính, tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, lối sống, thái độ và tầng lớp xã hội của họ.

Và khi đã xác định được đâu là khách hàng mục tiêu, bạn cần phải biết:

  • Họ là những ai, điều gì sẽ thu hút và hấp dẫn họ;
  • Số lượng người sẽ nằm trong nhóm này;
  • Sở thích tiêu dùng của họ thế nào;
  • Họ đi mua hàng lúc nào và ở đâu.

Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin về thị trường là yếu tố sống còn để đảm bảo cho ý tưởng kinh doanh của bạn trở thành hiện thực. Nhiều người gặp trục trặc bởi vì họ không dành đủ thời gian cần thiết để nghiên cứu về ý tưởng kinh doanh và tính khả thi của nó trên thị trường.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về nghiên cứu thị trường trước khi bắt tay vào kinh doanh. Mong rằng những thông tin mà Thitruongsi mang đến sẽ thật hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Về Thitruongsi.com

Thị Trường Sỉ là nền tảng giúp kết nối người mua sỉ với người bán sỉ (bán buôn). Với hơn 900,000 thành viên tham gia, Thị Trường Sỉ là chợ mua bán sỉ có nguồn hàng lớn nhất Việt Nam. Với hàng trăm ngàn sản phẩm mua bán sỉ từ những nhà cung cấp, nhà phân phối, xưởng may, đại lý lớn với đầy đủ các loại hàng hóa. Bạn không cần phải đến những chợ đầu mối như Chợ Lớn, Chợ Tân Bình, Chợ Kim Biên, Chợ An Đông khu vực Tp. Hồ Chí Minh hay chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, hàng Ngang, hàng Đào khu vực Hà Nội vì tất cả tiểu thương ở các chợ này đều tham gia mua bán sỉ - bán buôn trên Thitruongsi.com.

Bạn là nhà cung cấp?

Bắt đầu tiếp cận hàng triệu khách hàng là nhà bán lẻ, đại lý, cộng tác viên trên toàn quốc. Tham gia bán sỉ trên Thitruongsi.com ngay.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.