Bán lẻ Kinh nghiệm

Tiktok Shop là gì? Những lợi thế bán hàng trên Tiktok Shop

10/12/2022

Tác giả:

Tiktok Shop là gì? Những lợi thế bán hàng trên Tiktok Shop

TikTok là một trong những nền tảng xã hội phát triển nhanh nhất, với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Nó liên tục bổ sung các tính năng mới để giữ cho người dùng quan tâm và tương tác. Bytedance, nhà phát triển của TikTok, cũng đã bắt đầu hiểu được lợi ích của ứng dụng đối với hoạt động thương mại. TikTok Shopping bổ sung thêm cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp thị và bán hàng trên TikTok.

TikTok Shop là gì?

TikTok Shop có thể hiểu đơn giản là một sàn thương mại điện tử. Nền tảng này Tiktok shop cho phép các nhà cung cấp, thương hiệu và người sáng tạo nội dung trưng bày và bán trực tiếp mọi thứ trên TikTok. Việc bán sản phẩm có thể được thực hiện bởi người bán và nhà sản xuất thông qua video trong nguồn cấp dữ liệu, trực tiếp và trang hiển thị sản phẩm.

Mô hình hoạt động của TikTok Shop 

Người bán

 Trong trường hợp người bán là công ty, tổ chức, TikTok Shop yêu cầu cần có giấy phép đăng ký kinh doanh đúng quy định pháp luật, SĐT được xác thực, thẻ ngân hàng liên kết với giấy phép kinh doanh và địa chỉ kho hàng. Đối với người bán là cá nhân cần cung cấp đầy đủ CCCD, SĐT cá nhân, thẻ ngân hàng liên kết, địa chỉ kho hàng. 

Người bán

Người sáng tạo nội dung là một trong những yếu tố nằm trong mô hình hoạt động của Tiktok Shop 

KOL/KOC

Độ tuổi đủ từ 18 tuổi trở lên, có tài khoản cá nhân từ 100.000 follow 

Đăng sản phẩm: TikTok Shop yêu cầu Người bán cung cấp và thực hiện đầy đủ các bước hoàn thiện thông tin sản phẩm và giá niêm yết để chúng hiển thị với người dùng. 

Cách bán sản phẩm: sử dụng những người có ảnh hưởng trên TikTok trong các chiến dịch marketing hoặc các chủ shop có thể thêm đường dẫn bán sản phẩm vào giỏ hàng thông qua các video, livestream.

Xử lý đơn hàng 

Người bán sẽ tiến hành xử lý đơn hàng khi có order được đặt. Sau đó đơn hàng sẽ được đơn vị vận chuyển J&T Express tiếp nhận và giao tận tay đến khách hàng. 

Về chi phí mở và vận hành gian hàng TikTok Shop

Hiện nay, người bán có thể đăng ký và mở gian hàng TikTok Shop Việt Nam miễn phí. Phí vận hành TikTok Shop hiện tại là: 0% phí hoa hồng, 0% phí nền tảng, chỉ 1% phí thanh toán. 

Ưu và nhược điểm khi bán hàng trên TikTok Shop

Ưu và nhược điểm khi bán hàng trên TikTok Shop

Tiktok Shop với nhiều ưu điểm vượt trội thu hút lượng người dùng khổng lồ 

Các thương hiệu và nhà bán lẻ hiện đang tận dụng cơ hội tham gia bán hàng trên TikTok Shop Việt Nam, vậy có Tiktok Shop có những ưu điểm gì nổi bật? Cụ thể như sau: 

 • Số lượng người dùng sử dụng nền tảng TikTok rất cao, đặc biệt là giới trẻ và nguồn traffic của Tiktok có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Do đó, TikTok Shop sẽ là một “thị trường” màu mỡ khi người bán có thể tiếp cận được với nguồn người dùng khổng lồ. 
 • Cách bán hàng trên Tik tok được tối ưu quá trình đăng ký tài khoản bán hàng, đồng thời miễn phí các thủ tục mở gian hàng ở trên nền tảng này. 
 • Giao diện dễ sử dụng, giúp người bán dễ quản lý đăng bán sản phẩm, phân tích báo cáo rõ ràng và dễ hiểu.   
 • TikTok Shop thường xuyên tung ra vô số voucher ưu đãi dành tặng cho khách hàng và người bán. Điều này sẽ giúp thu hút người mua sản phẩm bởi chiết khấu sản phẩm cao và ưu đãi khủng.
 • Phí Tiktok lấy trên 1 đơn hàng thành công tại thị trường TikTok Shop Việt Nam là 1%, thấp hơn nhiều so với các sàn điện tử khác. 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì khi bán hàng trên TikTok Shop cũng sẽ có những nhược điểm tồn tại:

 • Tỷ lệ hủy và hoàn đơn hàng tương đối cao. một trong những lý do của vấn để này là lượng khách hàng trẻ tuổi đặt hàng hàng theo cảm tính, sau đó không nhận hàng. 
 • Chính sách bán hàng trên TikTok Shop đang có rất nhiều. Để người bán có thể nắm rõ được hết sẽ cần rất nhiều thời gian. 
 • Đơn vị vận chuyển đôi khi sẽ gặp tình trạng bị quá tải do TikTok Shop chỉ có 1 đơn vị vận chuyển J&T.

Xem thêm: https://thitruongsi.com/kinh-nghiem/cac-buoc-ban-hang-tren-tiktok-shop/

Tiềm năng bán hàng trên TikTok Shop

Tiềm năng bán hàng trên TikTok Shop

Tỷ lệ chuyển đổi từ nền tảng thương mại điện tử Tiktok Shop rất cao 

Tiềm năng về đối tượng khách hàng

Đối tượng người dùng chủ yếu của TikTok Shop và Tiktok chủ yếu là những người trẻ thuộc thế hệ Gen Z và Gen Y. Đây là độ tuổi có sức mua lớn và kinh nghiệm trong hoạt động thương mại điện tử. Hơn nữa, số lượng người dùng này vẫn đang tăng lên và mở rộng trong tương lai.

Thị trường sáng tạo không giới hạn cho người dùng

Tiktok không giới hạn sự sáng tạo của người dùng, mỗi sản phẩm được dựa trên phản hồi và sự tương tác từ người dùng. Từ đó TikTok sẽ mở rộng phạm vi phân phối nội dung đến những người khác nếu nội dung đạt chất lượng yêu cầu.

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Mỗi sản phẩm video sáng tạo, hay live stream sẽ dễ dàng đánh vào cảm xúc người xem và tạo ra nhu cầu mua hàng. Nếu nội dung đăng tải được viral, lượt quan tâm của mọi người càng nhiều thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ càng cao. Đây cũng là một điểm mạnh nổi bật của Tiktok Shop. 

Xu hướng mua sắm giải trí

Dưới ảnh hưởng của Covid-19, xu hướng Shoppertainment đã phát triển thành một thói quen mới. Khi mọi người tham gia vào các hoạt động giải trí như xem video, chơi game,… thì các mặt hàng liên quan sẽ xuất hiện trong danh sách tìm kiếm của họ và kích thích họ nảy sinh nhu cầu chứ không phải có nhu cầu rồi mới đi tìm sản phẩm như trước đây.

Ít tốn thời gian hơn

Tiktok Shop luôn cố gắng tối ưu nhất về trải nghiệm người dùng. Thông qua những video hiển thị, người dùng hoàn toàn có thể chọn vào liên kết để dẫn trực tiếp đến trang mua sản phẩm của Tiktok Shop. 

Cách mở gian hàng trên TikTok Shop

Cách mở gian hàng trên TikTok Shop

Người bán dễ dàng mở gian hàng trên Tiktok Shop

Có 2 cách để bắt đầu bán hàng trên cửa hàng TikTok: Mở gian hàng Tiktok Shop  bằng tài khoản Tiktok của chính mình hoặc hoạt động với tư cách là người sáng tạo để quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp

Mỗi một cách thức mở gian hàng đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Nếu bạn bắt đầu bán hàng với tư cách là người sáng tạo nội dung để quảng bá và review sản phẩm, bạn sẽ không cần nhiều thời gian, tiền vốn và thu nhập bằng tiền hoa hồng tính theo sản phẩm. Nếu bạn bắt đầu bằng cách hoạt động như một người bán trên Tiktok Shop, bạn sẽ nhận nhiều hơn về lợi nhuận, chủ động về nguồn hàng và dễ dàng kiểm soát gian hàng của mình. 

Điều kiện mở tài khoản bán hàng TikTok 

Tiktok shop có những điều kiện riêng biệt cho từng đối tượng bán hàng trên Tiktok Shop. 

Nếu người bán là các tổ chức doanh nghiệp: Điều kiện phải có pháp nhân ở Việt Nam; có giấy đăng ký và giấy phép kinh doanh và những sản phẩm mà nhãn hàng đăng ký kinh doanh trên nền tảng TikTok Shop phải đáp ứng đủ điều kiện mà chính sách Tiktok Shop yêu cầu.

Đối với nhà sáng tạo nội dung, yêu cầu đầu tiên là phải có trên 100,000 người theo dõi và độ tuổi của chủ tài khoản đủ từ 18 tuổi. 

Tham khảo thêm: Cách Livestream trên TikTok giúp thu hút khách hàng hiệu quả

Cách tạo shop bán hàng trên tiktok

Cách tạo shop bán hàng trên tiktok

Tạo video hấp dẫn hoặc livestream để thu hút khách hàng 

Để hoàn thành cách đăng ký bán hàng trên TikTok Shop, bạn cần làm theo 8 bước dưới đây: 

 1. Hoàn tất các  bước đăng ký tài khoản TikTok Shop: Email và số điện thoại là hai yếu tố cần thiết để người bán đăng ký mở tài khoản trên Tiktok Shop 

Điều kiện về số follow khi người bán là cá nhân là từ 10k trở lên. Đối với tài khoản doanh nghiệp, cần có giấy phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế doanh nghiệp.

 1. Xác nhận email: Tiktok sẽ thực hiện xác thực qua email, người bán sẽ thực hiện truy cập vào liên kết được gửi trong mail, sau đó chọn bắt đầu bán hàng trên trang chủ Tiktok. 
 2. Xác minh tài liệu: Chọn Verify Document để xác nhận thông tin doanh nghiệp.
 3. Cập nhật thông tin Doanh nghiệp: Điền thông tin về doanh nghiệp của bạn.
 4. Cập nhật thông tin người bán: Người bán thực hiện cập nhật các thông thông tin theo yêu cầu, và các thông tin này sẽ được hệ thống xét duyệt và cập nhật sau 5 ngày. Bên cạnh đó người bán có thể chọn tải lên những hình ảnh về logo của shop để tăng độ nhận diện thương hiệu. 
 5. Thêm sản phẩm vào Cửa hàng TikTok của bạn: Nhấp vào Thêm sản phẩm để tải lên tất cả các sản phẩm trên hồ sơ của bạn.
 6. Liên kết tài khoản ngân hàng của bạn: Sau khi xác nhận đầy đủ thông tin, hãy liên kết Tài khoản ngân hàng của bạn để nhận lợi nhuận từ TikTok Shop.
 7. Tạo video và bắt đầu bán hàng: Sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các thiết lập cần thiết, tất cả những gì người bán cần làm là sáng tạo các nội dung hay ho về sản phẩm để thu hút người xem. Hoặc live stream vào các khung giờ vàng và quảng bá, giới thiệu sản phẩm.   

Cách đăng sản phẩm 

Cách đăng sản phẩm để bán hàng trên Tiktok Shop rất đơn giản. Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào TikTok Shop. Sau đó vào mục sản phẩm và chọn quản lý sản phẩm, lựa chọn thêm sản phẩm mới. Tại đây cung cấp các thông tin cơ bản về sản phẩm như tên sản phẩm, hạng mục, thương hiệu (nếu có). 

Tiếp tục thực hiện tải hình ảnh lên ở phần chi tiết sản phẩm và mô tả nội dung với ít nhất 30 ký tự, điền đầy đủ thông tin ở trường thông tin bán hàng, vận chuyển và bảo hành. Cuối cùng thực hiện đăng sản phẩm lên TikTok Shop Việt Nam. 

Hy vọng bài viết này của Thitruongsi đã giúp bạn biết thêm về TikTok Shop là gì, cách bán hàng trên tiktok shop và những tiềm năng khi bán hàng trên TikTok Shop. TikTok Shop nói chung và Tiktok Shop tại thị trường Việt Nam nói riêng đang là một nền tảng tương đối mới và tiềm năng để các doanh nghiệp và người bán cá nhân tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu.

Về Thitruongsi.com

Thị Trường Sỉ (TTS) là nền tảng giúp kết nối người mua sỉ với người bán sỉ (bán buôn). Với hơn 1 triệu thành viên tham gia, Thị Trường Sỉ là chợ mua bán sỉ có nguồn hàng lớn nhất Việt Nam. Với hàng trăm ngàn sản phẩm mua bán sỉ từ những nhà cung cấp, nhà phân phối, xưởng may, đại lý lớn với đầy đủ các loại hàng hóa. Bạn không cần phải đến những chợ đầu mối như Chợ Lớn, Chợ Tân Bình, Chợ Kim Biên, Chợ An Đông khu vực Tp. Hồ Chí Minh hay chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, hàng Ngang, hàng Đào khu vực Hà Nội vì tất cả tiểu thương ở các chợ này đều tham gia mua bán sỉ - bán buôn trên Thitruongsi.com.

Bạn là nhà cung cấp?

Bắt đầu tiếp cận hàng triệu khách hàng là nhà bán lẻ, đại lý, cộng tác viên trên toàn quốc. Tham gia bán sỉ trên Thitruongsi.com ngay.